Giáo viên mầm non phấn khởi trước đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi

Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện phối hợp với Bộ Nội vụ, trình Chính phủ đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên từ 1/7/2023, cùng thời điểm tăng lương cơ sở. Đây là một tin vui đối với các giáo viên sau một thời gian dài nhận mức đãi ngộ vô cùng eo hẹp.

Một ngày làm việc của cô Phương, cũng như nhiều giáo viên mầm non khác bắt đầu từ lúc 7h sáng, dọn dẹp vệ sinh sẵn sàng đón trẻ, nhưng kết thúc rất muộn, có khi đến tận 18 giờ nếu có phụ huynh đón con trễ. Hoạt động cho trẻ mầm non cũng đặc thù khi vừa ăn, vừa chơi, vừa học tập, vừa vận động, các cô phải linh hoạt vừa dạy vừa dỗ.

Cô ĐỖ LAN PHƯƠNG, Giáo viên Khối mẫu giáo lớn, trường Mầm non Hòa Bình, Hà Đông, Hà Nội: “Chúng tôi có thể phải mang đồ về nhà làm đồ chơi, soạn giáo án, sổ sách,…vì nhiều khi ở trên lớp không thể làm hết được và không đảm bảo an toàn cho các con. Với khối lượng công việc như vậy tôi thấy mức lương cũng chưa tương xứng vì chưa đáp ứng nhu cầu cuộc sống của chúng tôi, nhất là ở các thành phố lớn.”

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, vấn đề đãi ngộ với giáo viên nói chung và giáo viên mầm non nói riêng cũng được các đại biểu nhiều lần đề cập. Trước thực trạng thiếu giáo viên, giáo viên bỏ việc thời gian gần đây, việc tăng lương, tăng phụ cấp là đòi hỏi hết sức cấp bách.

Ông NGUYỄN KIM SƠN, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Hiện Bộ Giáo dục đang phối hợp với Bộ nội vụ để có một số kiến nghị để điều chỉnh phụ cấp ưu đãi với nhà giáo. Dù sự điều chỉnh này có thể chưa thể giải quyết thật nhiều vấn đề của đời sống, nhưng nó cũng là một sự động viên, ghi nhận với các nhà giáo”.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất mức phụ cấp ưu đãi 100% với giáo viên mầm non làm việc tại xã khu vực III, thuộc các vùng dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, biên giới; còn lại hưởng 70% - gấp đôi mức 50 và 35% hiện tại.

Cô NGUYỄN THỊ TRẦM, Giáo viên trường Mẫu giáo Đông Phương, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: “Được tăng phụ cấp như thế này là một động lực rất lớn để chúng em gắn bó và yêu nghề hơn”

Cô BÙI THỊ HỒNG TRANG, Giáo viên trường Mầm non Như Phương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình: “Có cái đề xuất như vậy thì giáo viên chúng tôi rất là vui mừng vì giáo viên mầm non rất vất vả, mong là chính sách sớm được triển khai thực hiện để chúng tôi yên tâm bám nghề hơn.”

Sau khi lấy ý kiến cho dự thảo, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trình Chính phủ vào tháng 2/2023. Trước đó, số liệu từ Bộ cho thấy từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc, bình quân cứ 100 nhà giáo thì một người ra khỏi ngành, chủ yếu ở khối mầm non, tiểu học.

Phan Hằng