Giếng "đại biểu Quốc hội" - ký ức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên

Ở thôn Nhứt Ðông, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Ðức, tỉnh Quảng Nam, có một chiếc giếng nhỏ, là công trình từ sự góp sức chung tay của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên và người dân địa phương. Cũng vì thế, giếng được người dân quen gọi là “giếng đại biểu Quốc hội”. Trải qua gần 80 năm, giếng nước đang được gìn giữ, bảo tồn, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Dù đã 96 tuổi, nhưng cụ Đoàn Văn Trước vẫn thường chậm rãi ra thăm di tích. Là người dân trực tiếp cùng các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa I xây giếng, cứ ra đến đây cụ như khỏe ra.

Giếng tuy không lớn, nằm trên khoảng đất giữa cánh đồng, tứ phía giáp ruộng và đất màu, nhưng đã để lại dấu ấn lịch sử rất sâu đậm cho người dân nơi đây. Giếng nước Quốc hội đã trở thành địa chỉ đỏ cho thế hệ trẻ tới thăm và cảm nhận về truyền thống cách mạng vẻ vang

80 năm đã qua, những câu thơ, câu vè về cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trên mảnh đất này vẫn cứ vang mãi. Giống như giếng nước Quốc hội nơi lưu dấu một ký ức lịch sử không phai mờ.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Hùng -

Lê Quang