Gìn giữ làng nghề làm lò đất Kiên Giang

Làng nghề làm lò đất ở ấp Đầu Doi, thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất là một trong những làng nghề có tuổi đầu lâu nhất ở tỉnh Kiên Giang. Làng nghề không chỉ giúp cho người dân ở địa phương ổn định thu nhập, phát triển kinh tế mà còn có giá trị to lớn về văn hóa, xã hội, góp phần lưu giữ và phát triển những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của dân tộc.

Không nhớ rõ có từ khi nào, các cụ cao niên tại đây quả quyết là làng nghề lò đất này đã có hơn trăm tuổi. Thời vàng son, làng nghề luôn bận rộn suốt ngày đêm, nhân công làm việc liên tục vẫn không kịp giao cho thương lái chở đi tiêu thụ khắp Nam Kỳ Lục Tỉnh. Người làm nghề đông đúc, khách buôn cũng tụ về đậu đầy bến sông, cảnh trên bến dưới thuyền vui như ngày hội.

Cuộc sống hiện đại, nhu cầu sử dụng lò đất cũng ít lại, nhưng theo thống kê của địa phương, số hộ làm tại đây cũng còn gần 200 hộ với khoảng 600 người làm nghề. Mặc dù không còn hưng thịnh như trước, nhưng ai cũng cố giữ gìn nghề truyền thống.

Những người giữ nghề tin rằng, làng nghề sẽ không bao giờ lụi tàn bởi lò đất vẫn là một dụng cụ chứa nhiều giá trị tinh thần, khó thay thế được trong bếp ăn của một số gia đình. Từng chiếc lò đất vẫn đều đặn được các thương lái chở đi khắp nơi, góp phần lưu giữ nét đẹp truyền thống xưa nay.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Trung Hiếu