• 3722 lượt xem
  • 04:37 09/01/2023
  • Văn hóa

Giữ gìn nét đẹp văn hóa từ nghề làm nhang ở Bình Dương

Gia đình ông Nguyễn Văn Âu tại khu phố Bình Minh II, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương cùng nhiều người thân đã bốn đời làm nhang. Là nghề gia đình để lại, ông Âu mong muốn vừa phát triển kinh tế, vừa lưu giữ nghề truyền thống mang nét văn hoá tâm linh giữa lòng một đô thị sầm uất như Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Gia đình ông Nguyễn Văn Âu, tên thường gọi là Sáu Âu đã có 4 đời làm nhang. Cơ sở làm nhang của ông Âu là cơ sở lâu đời và có quy mô nhất, nhì khu phố Bình Minh 2, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nhiều năm nay, một số công đoạn làm nhang bằng tay đã được ông thay thế bằng máy móc.

Hơn 50 năm gắn bó với nghề làm nhang, ông Nguyễn Văn Âu cho biết, cây nhang nhìn đơn giản như vậy nhưng để làm ra nó, dù có máy móc hỗ trợ, vẫn không bỏ qua bước nào trong 5 bước: chẻ tăm nhang, làm bột nhang, se nhang, bó nhang và đóng thẻ.

Theo ông Âu, nghề làm nhang truyền thống này đang có dấu hiệu mai một bởi nguồn nguyên liệu ngày càng ít đi; quá trình đô thị hóa, diện tích đất cho se nhang, phơi nhang cũng bị hạn chế.

Nghề làm nhang hình thành tại “xóm nhang” từ hơn 100 năm trước. Thời kỳ hưng thịnh, nhang Dĩ An nổi tiếng khắp vùng Nam Bộ. Đáng nói, sản phẩm còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Singapore. 

Phạm Quyền