Giữ lửa nghề đan lát truyền thống của người Ê Đê ở buôn Ea Pông, Đắk Lắk

Với sự cần cù, khéo léo và kinh nghiệm sống, từ xa xưa, người Ê Đê ở vùng văn hóa Trường Sơn – Tây Nguyên đã tận dụng những ống lồ ô để tạo nên những vật dụng hữu ích. Thời nay, với sự phát triển của nhiều sản phẩm công nghiệp, những vật dụng thủ công này có nguy cơ mai một. Nhưng với quyết tâm giữ nghề truyền thống, và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người Ê Đê ở vẫn đang ngày ngày dành tình yêu đặc biệt dành cho nghề đan lát.

Bên tiếng hát Ayray nồng say - làn điệu dân ca cổ của người Ê Đê ở cao nguyên Đắk Lắk, những nghệ nhân buôn Ea Pông như được tiếp thêm niềm vui trong công việc đan lát truyền thống...

Ông Y Ble đã ngoài 70, tay nghề của ông càng được người dân trong buôn ngưỡng mộ.

Từ xa xưa, người Ê Đê vào rừng khai thác lồ ô về đan những vật dụng phục vụ sinh hoạt gia đình, và trao đổi đồ dùng với các dân tộc khác. Bây giờ, đan lát trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định cho không ít buôn làng, nhờ địa phương có những chính sách hỗ trợ thiết thực.

Hầu hết cụ ông Ê Đê nào cũng đan lát, công việc không đòi hỏi sức khỏe như đi nương, rẫy.. mà dựa vào đôi tay và kinh nghiệm, được truyền giữ từ bao đời nay.

Rổ, rá, nia, thúng hay những sản phẩm đậm nét văn hóa Tây nguyên được làm từ lồ ô  - nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương, rất bền chắc và tính thẩm mỹ cao. Sản phẩm làm bao nhiêu đều bán được hết bấy nhiêu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

 

Lê Huy -

Djuang Niê