• 2151 lượt xem
  • 02:52 21/07/2022
  • Xã hội

Giữa "ma trận" trung tâm ngoại ngữ cấp chứng chỉ, người học nên làm gì?

Nếu như trước đây, các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế chỉ dành cho nhóm người học có nhu cầu du học thì nay, nhiều trường đại học top đầu, thậm chí cả các trường THPT đưa chứng chỉ như IELTS, TOEFL trở thành một tiêu chí để tuyển thẳng. Chứng chỉ ngoại ngữ cũng dùng để xét đầu ra của đại học, để xin việc,... Có thể nói, chưa bao giờ việc chạy đua chứng chỉ ngoại ngữ lại nóng như bây giờ.

Vừa bước sang năm cuối đại học, Thảo Nguyên đã phải gấp rút tìm kiếm trung tâm học và thi để lấy chứng chỉ theo yêu cầu của nhà trường. Càng tìm hiểu, Nguyên càng lạc trong “ma trận” của các trung tâm ngoại ngữ.

Bạn PHẠM VŨ THẢO NGUYÊN, Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, ĐHQGHN: “Mình cảm giác như chỉ cần 1 nhóm 5-6 người là họ có thể thành 1 trung tâm rồi. Mình đã gặp những trung tâm mà họ rao bán và đưa ra những lời cam kết như bao đậu hoặc có chứng chỉ trong vòng 10 ngày hoặc 2 tuần thôi. Mình không nghĩ việc ôn luyện chứng chỉ tiếng Anh lại có hiệu quả và mình có thể thật sự thi đậu trong một thời gian ngắn như vậy”.

Cũng đang rất cần chứng chỉ ngoại ngữ để phục vụ mục tiêu tương lai, nhưng Linh Trang lựa chọn cách tự học. Bởi thời sinh viên, trong quá trình làm thêm tại các trung tâm ngoại ngữ, Linh Trang đã đánh mất niềm tin vào các trung tâm này.

Bạn BÙI LINH TRANG, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: “ Khi mình làm việc mới thấy các nhân viên ở đó họ không hiểu rõ cái mà mình đang bán mà chỉ là học thuộc. Cách họ làm việc với giáo viên không ổn thỏa, giáo viên thay liên tục nên ảnh hưởng nhiều tới học viên.”

Không chỉ mời chào, nhiều trung tâm còn lẽo đẽo “theo đuôi” học viên đến khi nào bán được khóa học mới thôi.

Bạn BÙI LINH TRANG, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: “Chính bản thân mình cũng phải liên tục gọi điện cho học viên kể cả họ nói cần tìm hiểu thêm. Chính mình cũng cảm thấy khó chịu với việc này nên những người đi tìm kiếm trung tâm tiếng Anh cũng rất mệt mỏi với việc bám riết như vậy.”

Việc các trung tâm ngoại ngữ nở rộ như hiện nay khiến vấn đề kiểm soát chất lượng trở nên khó khăn hơn. Trong lúc chờ những giải pháp quản lý tốt hơn, người học cũng cần xác định rõ mục đích học tập, tránh nối dài những sai lầm của việc học ngoại ngữ.

Cô NGUYỄN ĐỨC NGỌC, Phụ trách sản xuất khóa học Tiếng Anh ICAN Connect, Công ty Galaxy Education: “Nên chú trọng vào việc rèn luyện và nâng cao năng lực ngôn ngữ thực sự của học sinh thay vì cung cấp mẹo làm bài hay chiến thuật làm bài thi. Việc học tập ngoại ngữ cần thực hành, rèn luyện, trau dồi trong nhiều năm. Cần tìm kiếm những khoá học có lộ trình cụ thể, rõ ràng, có mục tiêu dài hạn thay vì chỉ học tủ liên tục trong vài tháng”.

Có cầu sẽ có cung, vậy nên trung tâm ngoại ngữ mọc như nấm sau mưa hiện nay là khó tránh khỏi. Nhưng vì sao nhu cầu học tiếng Anh lại nở rộ như vậy, liệu xuất phát từ nhu cầu tiếp thu kiến thức, hội nhập Quốc tế, hay người học đang kiếm 1 tấm vé thông hành qua cửa trường đại học, khi mà các trường lớp đều trọng chứng chỉ như hiện nay? 

Thảo Vân