Giúp người hoàn lương làm lại cuộc đời

Nhằm giúp những người có quá khứ lầm lỗi hoàn lương, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai các mô hình tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi giúp người mãn hạn tù phát triển kinh tế ổn định cuộc sống từ đó giảm kỳ thị, phân biệt đối xử, góp phần giữ gìn ổn định an ninh trật tự.

Được sự động viên của gia đình, hỗ trợ, quan tâm của lực lượng Công an và các ban ngành, đoàn thể tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn 50 triệu đồng, anh Đinh Văn Long đã thành lập xưởng gỗ sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Đến nay, xưởng hoạt động được hơn một năm và sắp tới anh dự tính sẽ mở thêm xưởng sản xuất nữa. Hiện xưởng gỗ có 5 nhân công lao động, trong đó 4 người từng có quá khứ lầm lỗi .

Câu chuyện của anh Long là minh chứng cụ thể về hiệu quả của mô hình “Chung tay góp sức giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi vượt khó, hoàn lương” tại tỉnh Hà Nam. Mô hình đã hỗ trợ vay vốn và giới thiệu việc làm cho 05 trường hợp; cảm hóa, giúp đỡ 16 trường hợp chấp hành xong án phạt tù và 01 trường hợp cai nghiện tiến bộ.

Mưu sinh thường ngày đã vất vả thì với người hoàn lương lại càng khó khăn. Vì vậy, những mô hình như thế này bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực. Giúp người phạm tội hiểu được xã hội không hề bỏ rơi họ nếu họ không ngừng nỗ lực hoàn lương.

Khánh An - Việt Hà