Gỡ điểm nghẽn để thúc đẩy thị trường bất động sản

Hiện nay, tại rất nhiều địa phương, nhất là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng đang tồn đọng một lượng lớn các dự án bất động sản cần cơ chế đặc thù để xử lý sau kết luận thanh tra, kiểm tra và các bản án. Nếu xử lý được sẽ có một nguồn lực rất lớn để góp phần thúc đẩy tăng trưởng cho năm 2023.

Với kinh nghiệm 30 năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, ông Đoàn Văn Bình , Chủ tịch CEO Group cho rằng, vấn đề lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là tắc nghẽn pháp lý. Bên cạnh đó là thủ tục hành chính và quy hoạch.

Thanh khoản, dòng tiền cũng là vấn đề. Nếu ví thị trường bất động sản trước đại dịch covid 19 như đang trên đường cao tốc thì sau dịch đã phải phanh gấp, khiến cho dòng tiền bị chậm lại, doanh nghiệp bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề.

Từ những điểm nghẽn được chỉ ra, các chuyên gia đề xuất giải pháp cho thị trường. Theo đó, kiến nghị tập trung giải quyết nhiều vướng mắc pháp lý, từ trung ương đến địa phương. Đặc biệt, phải loại bỏ cách trả lời hướng dẫn chung chung “làm theo quy định pháp luật”, khi mà quy định pháp luật không rõ ràng. Thay vào đó, phải chỉ ra cách giải quyết thuận lợi nhất để địa phương áp dụng.

Theo nghiên cứu, độ lan toả của bất động sản rất lớn, có quan hệ trực tiếp tới 40 ngành kinh tế và gián tiếp gần 100 ngành nghề. Thị trường bất động sản là điểm nghẽn chính đối với phục hồi và phát triển bền vững trong những năm tiếp theo. Do đó, giải quyết tốt các vấn đề của thị trường bất động sản sẽ có tác động tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết trong video!

Hằng Nga – Minh Quốc