Gỡ khó trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế

Từ những sai phạm trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế của ngành y tế thời gian qua mà chưa có quy định rõ ràng, khiến cho tình trạng vướng mắc trong mua sắm trang thiết bị y tế đang xảy ra tại các bệnh viện. Để gỡ khó cho vấn đề này, đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ cần có hướng dẫn, quy định cụ thể hơn, tránh tình trạng tham nhũng, ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước.

Theo đại biểu, tình trạng ách tắc trong việc mua sắm trang thiết bị y tế chưa được tháo gỡ kịp thời, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Những vi phạm pháp luật trong việc quản lý, nghiên cứu, ứng dụng khoa học; đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công như vụ án Việt Á là một điển hình trong phòng, chống tham nhũng thời gian qua.

Ông NGUYỄN MINH SƠN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang
“Chính phủ cần làm rõ khi để xảy ra tình trạng kit test Covid - 19 không đạt chuẩn được lưu hành, sử dụng trên thị trường. Đồng thời, từ vụ án Việt Á còn kéo theo những sai phạm tại một số CDC trên cả nước, gây ra sự lãng phí, thất thoát nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước.”

Để kịp thời giải quyết tình trạng nợ văn bản, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành, đại biểu đề nghị Chính phủ cần tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo các Bộ, ngành, đơn vị kịp thời trình và ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện, trước mắt là các văn bản kịp thời tháo gỡ những bất cập, vướng mắc trong công tác đấu thầu, thuốc, vật tư trang thiết bị y.

Ông NGUYỄN VĂN HUY
Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình
“Đơn cử như Nghị quyết số 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện 1 số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phòng chống dịch Covid - 19 thì đến 29/4/2022 mới có văn bản hướng dẫn thi hành. Đi tìm nguyên nhân của câu trả lời thì lúc nào cũng là do công tác đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế. Các báo cáo tài liệu trình tại kỳ họp này cũng chỉ ra các thông tư, nghị định hướng dẫn chậm được ban hành hoặc có nội dung tại văn bản hướng dẫn còn bất cập, khó hiểu và khó áp dụng.”

Từ những vụ việc tiêu cực của ngành y tế, đại biểu đề nghị cần có quy định cụ thể liên quan đến đấu thầu mua bán trang thiết bị y tế để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh đạt kết quả cao, chống lãng phí.