Gỡ khó về tín dụng cho doanh nghiệp để kích thích tăng trưởng

Sáng 17/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), trực thuộc Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN tổ chức tọa đàm “Đối thoại chính sách: Ổn định thị trường vàng, giữ vững vĩ mô, tạo đà phục hồi trong bối cảnh bất định” với sự bảo trợ truyền thông của Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng cả năm 2024 được các chuyên gia đưa ra tại toạ đàm.

Theo các đại biểu nhìn lại những con số kinh tế gần 5 tháng qua cho thấy nền kinh tế đang chứng kiến sự phục hồi khi thị trường xuất khẩu có nhiều khởi sắc, tính chung 4 tháng đầu năm nay tăng 15%, ước tính xuất siêu 8,4 tỷ USD. Giải ngân vốn đầu tư công đã đạt 17,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Tuy nhiên, vẫn còn đó những yếu tố khiến sự phục hồi kinh tế năm 2024 của Việt Nam chưa thực sự bền vững.

Trước những khó khăn này, VEPR dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay chỉ đạt khoảng 5,5- 6% . Tuy nhiên để đạt được mục tiêu này thời gian tới cần những giải pháp tổng thể để kích cầu tăng trưởng.

Bên cạnh đó cần thúc đẩy đa dạng hoá các kênh dẫn vốn và đầu tư ngoài tín dụng ngân hàng, nâng cao hiệu quả và tính minh bạch thị trường cổ phiếu, trái phiếu, các kênh dẫn vốn khác gắn với tín dụng xanh, chuyển dịch năng lượng công bằng, cho thuê tài chính ETC.. Ngoài ra cần nâng cao mức độ độc lập, tự chủ của nền kinh tế và của các doanh nghiệp Việt Nam, phát huy hiệu quả các hiệp định tự do và khả năng hội nhập, tham gia sâu hơn nữa vào nền kinh tế toàn cầu.

Diệu Huyền -

Thanh Nga -

Hồng Dũng -

Tùng Dương -

Sỹ Cường -

Như Huỳnh