Góc nhìn hôm nay 19/09: Khi lãnh đạo "ngại" tiếp dân

Báo cáo mới đây của Ban Dân nguyện với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Giám sát chuyên đề thực hiện pháp luật tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo giai đoạn 2016-2021”, có nhận xét: Việc tiếp dân của người đứng đầu còn có biểu hiện ngại ngần, đùn đẩy, né tránh.

So với quy định, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ tiếp công dân định kỳ đạt tỷ lệ bình quân 38%, cấp huyện đạt 94% và cấp xã đạt 49%. Một số tỉnh, thành phố có tỷ lệ chủ tịch cấp xã tiếp công dân định kỳ thấp, chủ yếu là ủy quyền cho cấp phó như Hà Nội, Nam Định, Sóc Trăng, Thanh Hóa. Cán bộ làm công tác tiếp dân chưa đúng quy định, thậm chí có nơi còn sắp xếp cả cán bộ nghỉ hưu làm theo hợp đồng, để tiếp dân.

Có khoảng 4-5 Bộ trưởng tới 5 năm không tiếp dân. Đa số những Bộ, ngành, cơ quan khác là tiếp dân dưới 20%. Bốn UBND cấp tỉnh sau đây không hề có số liệu tiếp dân, là: Bắc Ninh, Đồng Nai, Kiên Giang và Nghệ An- không hiểu là không có hoạt động tiếp dân, hay là không lập báo cáo về lĩnh vực này. Nói như một quan chức chuyên về lĩnh vực tiếp dân là “nếu không biết lắng nghe dân, tiếp cho có, hoặc né sau đó tìm cách kính chuyển đơn, thì sự phức tạp-kéo dài không biết bao giờ mới giải quyết xong”. Đó là nguyên nhân chính khiến cho đơn thư gửi vượt cấp, còn người dân tiếp tục kéo về các cơ quan Trung ương.

Mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi chương trình!

Ngọc Dũng