Góc nhìn hôm nay: Chốt đấu giá biển số xe ô tô

Câu chuyện thả nổi hay đấu giá biển số xe ô tô đã đi đến hồi kết khi 473/489 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành tại phiên họp chiều 15/11. Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2023 và thực hiện trong 3 năm tới. Nhưng vẫn còn đó những ý kiến trái chiều.

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số xe ô tô thông qua đấu giá đã mở ra cơ hội tiếp cận biển số đẹp một cách công khai, công bằng của mọi người dân, đặc biệt với những người có sở thích sưu tầm biển số đẹp là mong chờ từ lâu.

Để sở hữu biển số đẹp, người tham gia đấu giá cần khoản tài chính tối thiểu là 40 triệu đồng. Quy định này khác với dự thảo đề xuất ban đầu là hai mức 20 triệu đồng và 40 triệu đồng. Trước đó, góp ý xây dựng dự thảo Nghị quyết, nhiều đại biểu cho rằng mức giá khởi điểm cao sẽ hạn chế khả năng tiếp cận nhiều người có nhu cầu mua biển đẹp. Số đẹp là do quan điểm của mỗi người nên số lượng người tham gia đấu giá ít thì số lượng biển được coi là đẹp cũng sẽ hạn chế theo. Cần phải có thời gian mới có thể xác định được mức giá khởi điểm 40 triệu đồng là cao hay thấp, có hạn chế người tham gia đấu giá hay không?

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Ngọc Dũng