Góc nhìn hôm nay: Cứ có nồng độ cồn là phạt?

Người dân uống rượu bia từ buổi tối hôm trước mà sáng hôm sau đi làm, đương nhiên máu và hơi thở vẫn còn nồng độ cồn, nếu vẫn phạt vi phạm thì có “oan” không, vì Nghị định 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính khi lái xe có nồng độ cồn vượt mức 0?

Vậy nên có hình thức quy định cụ thể để ngưỡng nồng độ cồn ở mức nào thì mới bị phạt. Câu hỏi này được các Đại biểu Quốc hội đặt ra tại phiên thảo luận tổ sáng 10/11 tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, về Điều 8 của dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Người dân hết sức quan tâm tới vấn đề này, vì liên quan đến họ hàng ngày.   

Phần đông đều đồng tình xử phạt nếu uống rượu-bia mà vẫn lái xe. Phần còn lại đang nghiêng về chuyện mức độ cồn nào thì mới bị phạt, thay vì cứ có nồng độ cồn là bị phạt. Bởi không phải ai uống rượu-bia cũng đều mất tự chủ tay lái. Có người nửa chén rượu đã say nhưng có người vài cốc cũng vẫn bình thường, tùy theo cơ địa. Có nhiều cách hiểu, cũng như cách lý giải. Đây là bài toán khó để tạo sự đồng thuận, khi biểu quyết cho dự án luật.   

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Ngọc Dũng