Góc nhìn hôm nay: Cuộc chiến với tham nhũng, tiêu cực không thể và không được phép dừng lại

Từ sau Phiên họp 21 (tháng 1/2022) đến nay, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo xử lý 108 vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Nhất là đã khởi tố mới, điều tra nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp như: Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Công ty AIC, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Từ tháng 1/2022 đến nay, các cơ quan tố tụng cả nước đã khởi tố, điều tra 2.474 vụ/4.646 bị can, xét xử sơ thẩm 2.198 vụ/4.620 bị cáo về các tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ (trong đó về tham nhũng đã khởi tố mới 414 vụ án, 939 bị can).

Đây là những thông tin được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo tại phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng hồi giữa tháng 1 vừa qua. Đồng thời, Ban Chỉ đạo yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 10 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó có các vụ án liên quan tới Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự-Bộ Ngoại giao và tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương khác...

Theo Ban chỉ đạo, đến nay đã xử lý nhiều bị can là cán bộ cấp cao, cả đương chức và nghỉ hưu với 15 cán bộ cấp cao thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Gồm: 4 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng là Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng và Bí thư Tỉnh ủy. 4 Thứ trưởng, nguyên Thứ trưởng và tương đương. 2 nguyên Chủ tịch tỉnh và 5 sĩ quan cấp tướng. Khẩn trương đưa xét xử nhiều vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Nếu tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, đã xử lý hình sự 25 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Nhiều vụ án lớn, liên quan đến các quan chức cấp cao như Công ty Cổ phần Tiến Bộ Quốc tế (gọi tắt là AIC) đã và đang tiếp tục được điều tra, xét xử. Tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư là “có trốn cũng không trốn được”, đã được cơ quan công tố dùng trong bản luận tội, để đánh giá về trách nhiệm của cựu chủ tịch AIC, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn vẫn bị đưa ra xét xử.

Nhiều luồng suy nghĩ, có cả băn khoăn là xử lý liên tục cán bộ cấp cao như vậy, thì lấy ai làm việc nữa và ai còn dám làm việc nữa? Xin thưa, không thiếu người có tâm và có tầm. Còn những ai mà thấy sợ hãi, không dám làm thì xin hãy đứng sang một bên. Cuộc chiến với tham nhũng, tiêu cực không thể và không được phép dừng lại.

Ngọc Dũng