Góc nhìn hôm nay: Đề xuất áp niên hạn nhà chung cư tiếp tục gây tranh cãi

Mới đây, Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất về chính sách sở hữu nhà chung cư có thời hạn trong dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), được kỳ vọng sẽ có những quy định cụ thể, rõ ràng, nhất là sau khi hết thời hạn sử dụng, việc phá dỡ, xây mới sẽ được tiến hành, từ đó giải quyết được những khó khăn, ách tắc trong cải tạo lại các chung cư cũ.

Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, đảm bảo nhu cầu về chỗ ở cho nhân dân và xây dựng nhà chung cư là giải pháp hữu hiệu. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có hơn 2.500 chung cư cũ xây dựng trước năm 1994. Trong số này, có tới 25% thuộc diện hư hỏng, nguy hiểm, cần được xây dựng mới. Tuy nhiên, việc cải tạo chung cư cũ hiện nay còn nhiều bất cập, cơ chế về cải tạo chung cư cũ đưa ra quá nhiều ràng buộc.

Vấn đề này cũng đang thu hút được sự quan tâm của dư luận và còn nhiều ý kiến khác nhau trong xã hội. Người dân được và mất gì khi tiến hành cải tạo chung cư và chúng ta hiểu như thế nào cho đúng từ chính sách này? Tất cả sẽ được chúng tôi đề cập trong góc hôm nay.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Phan Hằng