Góc nhìn hôm nay: Dính bẫy việc nhẹ lương cao, ám ảnh lời kể của người trở về

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, hơn 1.000 nạn nhân bị lừa đảo đến Campuchia lao động đã được cứu và chỉ trong tháng 9, đã có khoảng 400 người được giải cứu về nước. Hình ảnh vài chục người đội mưa gió, nháo nhào chạy về phía cửa khẩu Việt Nam, hay lao xuống nước, bơi vượt sông về nước... luôn ám ảnh và nhức nhối.

Nạn nhân không chỉ ở khu vực phía Nam, xuất cảnh trái phép qua các cửa khẩu Mộc Bài của Tây Ninh, 3 cửa khẩu Bình Hiệp- Mỹ Quý Tây và Hưng Điền A của Long An hay các cửa khẩu của Bình Phước nữa. Các vụ việc tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia được phát hiện từ Sơn La, Lào Cai, Thanh Hóa, Nam Định, Đồng Nai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai...Những lời kêu cứu vẫn tiếp tục vang lên.

Từ đầu năm 2022 đến nay, đã phát hiện 40 vụ mua bán người toàn quốc. Còn số vụ mua bán người liên quan đến địa bàn Campuchia, chiếm khoảng 17,5%.

“Việc nhẹ lương cao tới 1.200 đô-la Mỹ mỗi tháng”, là cái bánh vẽ để dụ dỗ những người mong nhanh kiếm được nhiều tiền, không suy nghĩ kỹ, lại đang không có việc làm ở quê. Lương cao đâu chưa thấy, nhưng cuộc sống như tù giam lỏng, người nhà phải đôn đáo vay nợ-cầm cố để có tiền đi chuộc về.

Mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi chương trình!

Thực hiện : Ngọc Dũng