Góc nhìn hôm nay: Giám sát thực thi luật mới có thể giảm điểm nóng khiếu kiện

Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn tồn hơn 270 đơn thư. Khi tiến hành giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại UBND TP.Thủ Đức, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết đã phải thốt lên "Sau khi thu hồi đất, đời sống người dân không bằng hoặc cao hơn mức sống cũ. Nếu đặt mình trong hoàn cảnh người dân, mình có đi khiếu nại không?”.

Điều 13 khoản 4 Luật Tố cáo 2018 quy định: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền Giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, của người đứng đầu và cấp phó cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Theo đó, UBND TP.HCM có thẩm quyền xử lý với những sai phạm của cấp quận ngay từ lúc đầu.

Hiện, Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn tồn hơn 270 đơn thư. Khu công nghệ cao ở quận 9 (cũ) và nay thuộc TP.Thủ Đức, kết luận đã có từ cuối năm 2017, nhưng 49 hộ dân vẫn khiếu nại kéo dài, đến nay còn 26 gia đình chưa đồng ý. Nhiều người vác đơn vượt cấp ra Trung ương hàng chục năm nay, do các cấp chính quyền chưa giải quyết thấu đáo. Giá như giám sát ngay từ đầu việc thực thi những văn bản chỉ đạo, cũng như công tác tiếp dân, thì đã không còn những câu chuyện này.

Cử tri mong đợi các Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp giám sát thực hiện kiến nghị và khiếu nại tố cáo. Có như vậy mới hoàn thành 3 trọng trách theo luật và dại biểu Quốc hội thực sự đại diện cho quyền lợi chính đáng của cử tri, thay vì chỉ làm nhiệm vụ kính chuyển đơn.

Mời quý khán giả theo dõi chi tiết nội dung trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam và trang chủ Quochoitv.vn


 

Ngọc Dũng