Góc nhìn hôm nay: Mất cơ hội học trung học phổ thông?

Sau khi các trường Trung học phổ thông tại tỉnh Điện Biên công bố danh sách vào lớp 10, nhiều phụ huynh bỗng hoang mang vì con em mình không có cơ hội học tiếp. Sơ bộ cho thấy, năm học 2023-2024, có hơn 600 học sinh ở Điện Biên, đã không thể đến dự ngày khai giảng năm học mới và đương nhiên, sẽ không có cơ hội học tiếp Trung học phổ thông.

Có học sinh điểm trung bình môn là 6,4, hạnh kiểm xếp loại khá, nên khi nộp học bạ để xét tuyển vào THPT, gia đình thấy yên tâm, vì như mọi năm là chắc chắn có suất học. Không ngờ, những học sinh này lại không trúng tuyển. Gia đình hoang mang, không biết nên cho con học lại lớp 9, hay phải nghỉ học đi làm thuê?

Tỉnh Điện Biên có 33 trường THPT. Mọi năm, ngoài một vài trường THPT ở thành phố Điện Biên Phủ tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 10, còn lại các trường xét hồ sơ, học bạ của học sinh. Nhưng năm học 2023 – 2024, có đến 19 trường tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 10, với lý do áp dụng thực hiện "Đề án của Chính phủ về định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025. Vậy là hàng loạt học sinh không có cơ hội vào các trường Trung học Phổ thông.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chương trình!

Ngọc Dũng