Góc nhìn hôm nay: Rút bảo hiểm 1 lần, đừng để người lao động bất an

Theo báo cáo, trong 5 tháng đầu năm nay, số người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần lên tới 496.000 người, tăng so với cùng kỳ là 0,25%. Xu thế dự báo sẽ còn tăng lên bởi lẽ có tác động của dịch, khó khăn trong kinh tế - xã hội và biến động của thị trường lao động

Dù cơ quan bảo hiểm xã hội đã liên tục thực hiện việc tuyên truyền về ý nghĩa các chính sách và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội nhưng tình trạng người dân đổ xô đi rút bảo hiểm xã hội vẫn tiếp diễn thời gian qua. Đây là thực trạng đáng lo ngại, tác động trực tiếp đến quyền lợi lao động và ảnh hưởng đến an sinh khi dân số Việt Nam đang bắt đầu già hóa. 

Thực trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần là đáng lo ngại vì nếu có thêm nhiều trường hợp nữa có thể phá vỡ ý nghĩa của bảo hiểm xã hội, làm cho an sinh xã hội không đạt được mục tiêu đề ra. Nếu số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần ngày càng nhiều, rồi nhiều hơn số tham gia bắt buộc thì không thể cân đối được quỹ bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, người hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ mất cơ hội về sau, khi nghỉ hưu không có chế độ nào thì rất nguy hiểm cho chính sách an sinh của bất kỳ quốc gia nào. Về vấn đề này, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã kết nối điện thoại với ông Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Mời quý vị khán giả cùng theo dõi chương trình!