Góc nhìn hôm nay: Sách giáo khoa, đã cảnh báo trước sao vẫn thiếu?

Khi mà năm học mới đã bắt đầu, thông tin do Sở GD-ĐT TP.HCM cung cấp rằng trên địa bàn thành phố có hơn 7.000 học sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên thiếu sách giáo khoa đã khiến dư luận quan tâm.

Có thể viện dẫn nhiều nguyên nhân khách quan như thành phố tăng gần 22 ngàn học sinh ở các bậc học trong năm học mới, thiếu sách giáo khoa chỉ xảy ra ở các khối lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Song, dù bất cứ lý do gì thì việc thiếu sách giáo khoa phục vụ nhu cầu học tập của học sinh cũng là việc cần lưu tâm giải quyết, nhất là khi mà tình trạng thiếu sách giáo khoa theo chương trình mới đã được cảnh báo từ rất sớm. Thành phố Hà Nội cũng không nằm ngoài thực trạng này khi ngay trước thềm năm học, nhiều học sinh vẫn chưa mua đủ sách giáo khoa khiến nhà trường lo ngại, sau khai giảng, các em học sinh sẽ không đủ sách để sử dụng.

Dù Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo, các Nhà xuất bản cũng đã hứa nhưng phụ huynh vẫn không thể mua được sách giáo khoa cho con khi năm học mới đã bắt đầu. Ghi nhận tại một số nhà sách lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội, SGK lớp 10 luôn luôn cháy hàng trong thời gian qua. Theo lý giải của đơn vị xuất bản, việc thiếu sách giáo khoa trên diện rộng trước thềm năm học mới là do các địa phương cung cấp danh mục sách quyết định sử dụng trong nhà trường chậm hơn nhiều so với thời gian quy định. Đặc biệt với sách giáo khoa lớp 10 còn phải phụ thuộc vào sự lựa chọn của từng lớp ở từng trường. Điều này gây khó khăn cho các nhà xuất bản trong cung ứng kịp thời.

Trở lại với câu chuyện thiếu 7000 bộ sách giáo khoa tại thành phố Hồ Chí Minh, sau đúng 1 tuần, ngành Giáo dục thành phố đã yêu cầu nhà trường hỗ trợ cung cấp file sách giáo khoa để học sinh tham gia các hoạt động học tập trong năm học mới, đồng thời đôn đốc các đơn vị phát hành sách để khẩn trương bổ sung các sách còn thiếu, gấp rút cung ứng sách giáo khoa cho học sinh trước ngày 16/9.

Nguyên nhân thiếu sách giáo khoa được nêu ra là: học sinh chưa tự trang bị sách giáo khoa cho mình; Công ty sách và thiết bị trường học chưa cung cấp đủ sách theo đơn đặt hàng của các cơ sở giáo dục; một số học sinh từ địa phương khác chuyển về thành phố chưa kịp trang bị sách giáo khoa. Có thể thấy là thành phố Hồ Chí Minh đã có những giải pháp hết sức nhanh chóng, kịp thời để bổ sung sách giáo khoa đầy đủ cho học sinh. Tuy nhiên, với nhiều tỉnh thành vùng khó thì đảm bảo sách giao khoa là bài toán nan giải. Ở tỉnh Đăk Nông, năm học mới luôn là nỗi lo của không ít phụ huynh người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo khi chính sách hỗ trợ học sinh người dân tộc thiểu số về sách giáo khoa và vở viết đã hết hiệu lực. Trong khi, đây là năm đầu tiên học sinh các lớp 3, 7 và 10 học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, phải mua mới sách giáo khoa.

Thực hiện : Thu Quỳnh