Góc nhìn hôm nay: Thăng hạng và tụt hạng PCI

Sáng 9/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam đã công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2023 (gọi tắt là PCI 2023). Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng và là năm thứ 7 liên tiếp dẫn đầu PCI. Tiếp theo là tỉnh Long An với sự bứt phá mạnh mẽ từ thứ 10 trong Bảng xếp hạng PCI năm 2022 và thay thế cho tỉnh Bắc Giang. Còn 2 đầu tàu kinh tế là Hà Nội và TP.HCM chỉ nằm ở top 30, khi Hà Nội tụt 8 bậc, xuống thứ 28 và Thành phố Hồ Chí Minh khiêm tốn "trụ hạng" ở vị trí 27.  

Với tỉnh Bắc Ninh lại khá đặc biệt: Năm 2022 còn đứng thứ 7, thì năm 2023 là lần đầu tiên đã bị văng khỏi top 30, kể từ khi thực hiện Bảng xếp hạng PCI vào năm 2004 đến nay. Một nguyên nhân chính là do hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh bị khởi tố hình sự, bị kỷ luật Đảng, do mắc nhiều sai phạm về điều hành và quản lý tại địa phương. Tỉnh Bắc Giang, mới đây nhất, là do khởi tố hình sự đương kim Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái.

Việc thăng hạng hay tụt hạng cũng là bình thường. Nhưng, tụt hạng theo kiểu đột ngột khi lâu nay vẫn ở nhóm dẫn đầu thì không thể bình thường được nữa.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Dũng -

Diệu Huyền -

Phương Thảo