Gói vay 20.000 tỉ đồng - Cứu cánh giúp người lao động thoát khỏi "lưới" tín dụng đen bủa vây

Sau dịch bệnh, giá hàng hoá tiêu dùng liên tục tăng khiến nhu cầu vay tiền mặt của người dân cũng tăng cao để phục vụ cho việc chi tiêu hay trả nợ. Xong không phải ai cũng có thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Nhiều người lao động đã tìm đến hình thức tín dụng đen, và cũng nhiều người vô tình trở thành nạn nhân của bẫy lừa đảo vay tiền qua các ứng dụng trực tuyến.

Đang lúc khó khăn vì thu nhập giảm sút, lại thêm áp lực trang trải cuộc sống gia đình, người đàn ông này nhận được tin nhắn cho vay tiền qua app với lời giới thiệu thủ tục nhanh gọn, giải ngân trong vòng 2 giờ cùng lãi suất ưu đãi.

Nạn nhân tính dụng đen: “Tôi làm xong hồ sơ nó nói hồ sơ bị sai phải nạp 10 triệu cho nó, tôi chuyển 10 triệu nhưng rút vẫn không được vì hồ sơ vẫn bị sai, đến lần thứ 3 tôi chuyển cho nó 40 triệu nhưng hồ sơ vẫn bị sai. Sau đó nó kêu tôi chuyển tiếp 70 triệu để xử lí hồ sơ thì tôi nhận ra tôi đã bị lừa. Số tiền 70 triệu tôi chuyển thì một nửa là vay mượn bạn bè, một nửa mượn tiền ngoài với lãi suất 10%/tháng để mình đóng cho nó.”

Còn người phụ nữ này trong lúc túng quẫn đã trót vay tiền của một nhóm đối tượng với mức lãi suất 0,7% một ngày, tức 21%/tháng. Kết quả đến hạn nhưng không có tiền thanh toán, số tiền vay cứ thế lãi chồng lãi vượt ngoài khả năng, chị đã bị các đối tượng đe doạ, khủng bố tinh thần bằng nhiều hình thức.

Nạn nhân tín dụng đen: “Tôi ở căn hộ, nó tới bao vây hết ở dưới căn hộ xong nó nhắn lên mày mà không có tiền xuống đây tao chặt giò mày. Rồi không biết nó làm cách nào nó lên được trên căn hộ luôn, nó đập phá, nó làm inh ỏi luôn. Trong lúc đó nói thiệt thời gian đó tôi sống không bằng chết. Cứ chui trong toilet trốn trong đó."

“Cho vay tiền nhanh, không cần thế chấp, thủ tục dễ dàng…” – tại các khu trọ, công nhân lao động thường xuyên đập vào mắt những lời quảng cáo “hấp dẫn” như thế này.

Anh NGUYỄN MINH QUÂN - Thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh: “Có những người họ lao động bên ngoài, không qua cơ quan hay công ty nên không biết chứng minh thu nhập thế nào. Họ hay đi vay ở ngoài vì nó rất dễ tiếp cận, chỉ cần một hai công đoạn là có được một số tiền”.

Cũng chính vì thế trước thông tin tới đây gói vay 20 nghìn tỷ sẽ được triển khai, ai nấy đều kỳ vọng sớm được tiếp cận. Đây được xem sẽ là “cứu cánh”, giúp họ vơi bớt gánh nặng, ảnh hưởng sau đại dịch.

Chị NGUYỄN PHƯƠNG MAI - Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh: “Nếu như Nhà nước mà hỗ trợ được khoản vay đó cho người công nhân thì sẽ giúp họ cải thiện cuộc sống được nhiều hơn, để tránh được những lừa đảo bên ngoài. Ví dụ em thấy ngoài cột điện dán rất nhiều giấy cho vay vốn, với lãi suất cao sẽ ảnh hưởng đời sống của họ.”

Anh NGUYỄN VĂN NAM - Thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh: “Đợi chứ, đợi làm đủ thủ tục để mình vay chứ còn vay tín dụng đen thì 30s là có tiền nhưng đợi vay Nhà nước thì tốt hơn.” 

Dự kiến với gói vay 20.000 tỉ đồng có lãi suất ưu đãi dành cho công nhân lao động này, mỗi công nhân sẽ được vay tối đa 70 triệu đồng, thời hạn 3 tháng đến dưới 3 năm, lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện tại cùng thủ tục đơn giản thông qua 2 công ty tài chính của Ngân hàng Nhà nước. 
 

Thực hiện : Nguyễn Điền Hữu Bình