• 1343 lượt xem
  • 00:09 02/02/2023
  • Văn hóa

Google Doodle hôm nay tôn vinh bà Sương Nguyệt Anh

Ngày hôm nay (1/2), Google Doodle đã tôn vinh hình ảnh nữ sĩ Sương Nguyệt Anh, chủ bút tờ Nữ giới chung - tờ báo đầu tiên của phụ nữ Việt Nam do nghệ sĩ khách mời từ Hà Nội Camelia Phạm thực hiện.

Theo Google Doodle, vào ngày 1/2/1918, tờ Nữ giới chung đầu tiên được xuất bản. Đây là tờ báo mà bà Sương Nguyệt Anh làm Tổng Biên tập.

Trên trang chủ Google Doodle, họ đã nhắc đến những đóng góp của bà như sau:

"Sương Nguyệt Anh được nhớ đến với trí tuệ và nhân cách trong sáng, cũng như sự kiên cường vượt qua nghịch cảnh. Cô là người tiên phong cho các nhà văn và biên tập viên nữ ở Việt Nam và mở đường cho các thế hệ sau.
Cô ấy có mối quan hệ với mọi người từ mọi tầng lớp xã hội và đối xử với mọi người một cách tôn trọng. Có một số đường phố mang tên Nguyệt Anh ở các thành phố như Hồ Chí Minh, Đà Lạt và Vũng Tàu".

Sương Nguyệt Anh cũng là một thi sĩ. Một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của bà viết về hoa mai. Do đó, hình vẽ Doodle tôn vinh Sương Nguyệt Anh ngày 1/2 có sự kết hợp của hoa mai.

Sương Nguyệt Anh tên thật là Nguyễn Thị Khuê, sinh năm 1864 tại xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre và qua đời năm 1921. Bà là con gái thứ tư của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Mẹ là bà Lê Thị Điền, người làng Thanh Ba thuộc huyện Cần Giuộc.

Bà cùng gia đình người anh (Nguyễn Đình Chúc) chuyển sang Cái Nứa (Mỹ Tho) rồi dời về Rạch Miễu ở nhờ nhà ông nghè Trương Văn Mân. Ở đây, bà kết duyên với một phó tổng sở góa vợ tên Nguyễn Công Tính (có sách ghi Nguyễn Công Trinh, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Công Tín), sau đó sinh được cô con gái là Nguyễn Thị Vinh.

Cuộc hôn nhân đẹp đẽ đã sớm kết thúc bi thảm khi ông Tính bị Phủ Xuyên âm mưu sát hại. Chồng chết khi con gái vừa tròn 2 tuổi, bà tuy mới 30 nhưng quyết không đi thêm bước nữa, thủ tiết nuôi con, thờ chồng và mở trường dạy chữ Nho cho học trò trong vùng để sinh sống.

Cũng từ đó, bà thêm trước bút hiệu Nguyệt Anh một chữ "Sương", thành "Sương Nguyệt Anh", có nghĩa là "Nguyệt Anh góa chồng".

Thúy Hiền