Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Nâng cao quản lý, kiểm soát đất sử dụng đa mục đích

Lần đầu tiên, các quy định về quản lý và sử dụng đất kết hợp đa mục đích, đất ở kết hợp với thương mại, dịch vụ; đất nông nghiệp kết hợp với thương mại, dịch vụ; đất quốc phòng, an ninh kết hợp với kinh tế; đất dự án du lịch có yếu tố tâm linh… được thể chế hóa trong Dự thảo Luật Đất đai 2013 sửa đổi.

Đây là nội dung được các đại biểu đề cập tại Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Viện Nghiên cứu Lập pháp phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức sáng 28/2, nhằm tìm kiếm các giải pháp quản lý và giải quyết những vướng mắc phát sinh. 

Chùa Tam Chúc được biết đến là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất ở Việt Nam, và đây cũng là tâm điểm của Khu Du lịch Tâm linh Chùa Tam Chúc là Quần thể du lịch tâm linh trọng điểm nối liền 4 tỉnh: Hà Nội – Hà Nam – Hòa Bình – Ninh Bình. Tuy nhiên, ở góc độ quản lý Nhà nước, đã xuất hiện vướng mắc trong phương pháp xác định nghĩa vụ tài chính đối với chủ sử dụng đất, cả trong trường hợp đất sử dụng hỗn hợp và đất sử dụng kết hợp.

Theo Nghị quyết 18 Luật Đất đai sẽ sửa đổi theo hướng, xây dựng quy định quản lý và sử dụng đất kết hợp đa mục đích. Các chuyên gia cho rằng việc này sẽ làm tăng thêm giá trị sử dụng đất, tránh thất thu thuế.

Theo các chuyên gia, đây là lần đầu tiên, quy định về Đất sử dụng đa mục đích đã được đưa vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), tuy nhiên, cần làm rõ nguyên tắc để xác định đất sử dụng đa mục đích. Ngoài ra, cũng cần có quy định cụ thể đối với các loại đất có thể kết hợp mục đích sử dụng; thời hạn sử dụng đất đa mục đích trong trường hợp các loại đất trên cùng một thửa đất có thời hạn sử dụng khác nhau… nhằm phát huy tối đa mục đích sử dụng đất.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Kiều Minh