Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Cần bổ sung quỹ đất cho người cao tuổi

Hiện số cơ sở chăm sóc người cao tuổi khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa ở nước ta còn rất thấp, mới chỉ đáp ứng 0,5%, trong khi con số này ở các nước trên thế giới là 40-50%. Dự báo, đến năm 2038, nhóm dân số trên 60 tuổi sẽ là khoảng 21 triệu người, chiếm hơn 20% dân số.

Do vậy, tại hội nghị góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Hội Người cao tuổi tổ chức sáng 9/3, các đại biểu đề nghị dự thảo luật cần có quy định cụ thể về quỹ đất xây dựng trung tâm chăm sóc cho người cao tuổi.

 Theo các các đại biểu, hiện việc thuê, chuyển nhượng đất để xây nhà chăm sóc cho đối tượng này còn nhiều khó khăn. Trong khi đó, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lại không có một từ nào nhắc đến quy hoạch đất dành cho việc chăm sóc người cao tuổi.

Không những thế trong công tác thu hồi để phát trỉển kinh tế xã hội đối với lợi ích quốc gia công cộng cũng đang bỏ quên đối tượng này.

Đối với nguồn đất nghĩa trang một số đại biểu cho rằng ban soạn thảo cần tính toán quy hoạch lại bởi thực tế hiện nay nguồn đất này đã được tư nhân hoá và giá cả cũng rất cao. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Diệu Huyền