Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo tính khách quan hội đồng thẩm định giá đất

Sáng 14/3, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nguyên tắc xác định giá đất, bảng giá đất, thẩm quyền quyết định giá đất là những vấn đề được các đại biểu tập trung góp ý.

Khoản C Điều 153 quy định nguyên tắc, phương pháp định giá đất phải “phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường". Tuy nhiên, theo các chuyên gia, do không có dữ liệu đầu vào giá đất nên thực tế việc xác định giá đất phổ biến trên thị trường rất khó khăn do giá đất hiện đang phụ thuộc vào từng thời điểm và số lượng giao dịch chuyển nhượng trên thị trường. Trong khi chưa có cơ sở dữ liệu về đất đai thì các chuyên gia đặt vấn đề về tính độc lập và khách quan của cơ quan thẩm định giá đất.

Đại diện từ phía doanh nghiệp, đặt vấn đề về chu kỳ xem xét đánh giá giá đất là bao lâu, bởi đây là quá trình tập hợp dữ liệu trên cơ sở thông tin giao dịch mua bán của thị trường nên phải có đủ thời gian. Do vậy, từ khi luật có hiệu lực cho đến khi có bản đồ giá đất thì áp dụng quy định, phương pháp xác định giá đất nào?

Các doanh nghiệp bất động sản đề nghị luật nên mở rộng cho người sử dụng đất được lựa chọn hình thức thanh toán - trả một lần cho cả đời dự án hoặc trả từng năm - cho phép các doanh nghiệp được sử dụng quyền sử dụng đất làm tài sản thế chấp để vay vốn trong các giao dịch thương mại.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hải Yến Nhật Huy