Góp ý sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Quy định chặt chẽ hơn việc khai thác sử dụng Quốc ca

Câu chuyện về sở hữu trí tuệ liên quan đến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca thời gian qua đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, nhân dân, đặc biệt là các chuyên gia, nhà nghiên cứu. Tất cả xoay quanh câu chuyện về mối quan hệ giữa quyền tác giả và quyền liên quan. Cần phải có quy định chặt chẽ hơn việc cho phép khai thác, sử dụng và phổ biến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca trong đời sống xã hội.

Sự cố Quốc ca bị ngắt âm thanh trên nền tảng số trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào trong khuôn khổ AFF Cup 2020 (tối 6/12/ 2021) đã khiến gần 100 triệu người dân Việt Nam bất ngờ, ngỡ ngàng. Từ sự cố trên cho thấy lỗ hổng pháp lý khá lớn bởi từ năm 1957 đến nay, Việt Nam chưa có văn bản nào quy định về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca. Từ thực tế này, Chính phủ đã đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 7 trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, quy định không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca”.

Ông NGUYỄN QUANG HUÂN, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội:Trước đây chúng ta chưa quy định rõ về vấn đề này cho nên xảy ra tình trạng quốc ca đang phát bị dừng vì sợ vi phạm về bản quyền của người ghi âm, ghi hình. Do đó, khoản 2 Điều 7 trong dự thảo Luật nêu rõ tất cả các quyền liên quan đến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca là không được quyền ngăn chặn.

Theo các chuyên gia, trước những sự cố đã xảy ra thì trong dự thảo Luật cần phải bổ sung các quy định cho chặt chẽ, tránh tình trạng lợi dụng kẽ hở để thương mại hóa để thu tiền.

Ông NGUYỄN  VIẾT CHỨC, Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội:Bằng mọi cách phải ngăn chặn việc thương mại hóa khi sử dụng Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy. Bởi vì tôi có thu tiền bản quyền tác giả, tác phẩm đâu. Tôi chỉ thu tiền bản quyền tôi hát bài Quốc ca kiểu của tôi. Tôi dựng bài Quốc ca bằng âm nhạc kiểu của tôi. Như thế là lách luật, thực tế đã có kiểu thu tiền như thế. Như vậy, phải ngăn cấm tất cả mọi hành vi lợi dụng Quốc ca, Quốc kỳ, Quốc huy để thương mại hóa.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, cần phải nâng cấp các quy định lên một tầm cao mới, để đảm bảo tính pháp lý, sự tôn nghiêm, đáp ứng nhu cầu phổ biến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca.

Ông NGUYỄN TIẾN DŨNG, Hội đồng Tư vấn kinh tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam:Tôi đề nghị phải làm rõ mối quan hệ giữa quyền tác giả và quyền liên quan nếu không như bổ sung, sửa đổi quy định tại khoản 2, Điều 7 dự thảo Luật là chưa ổn vì bản quyền bản phối là của tác giả, nếu sử dụng bản phối thì phải xin phép tác giả”

Theo quy định, nếu bất kỳ ai bỏ tiền, thời gian, công sức, kỹ thuật ra sản xuất bản ghi thì là chủ sở hữu hợp pháp của bản ghi, bất kỳ ai sử dụng bản ghi đó thì phải xin phép nhà sản xuất. Nhưng theo các chuyên gia, Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca "là đối tượng đặc biệt, là biểu tượng của quốc gia quy định trong Hiến pháp", cần phải quy định chặt chẽ hơn, tránh những rắc rối phát sinh. Hiện Việt Nam mới có các quy định về xử lý hành vi xâm phạm đến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chứ chưa quy định cụ thể về sử dụng theo Luật Sở hữu trí tuệ./.

Thực hiện : Bích Hạnh Hoàng Hương Sỹ Cường

quảng cáo