Guatemala: Sáng kiến lắp hàng rào chặn rác từ sông đổ ra biển

Hiện nay, ô nhiễm rác thải luôn là mối đe doạ lớn đối với môi trường. Trong đó, ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày càng trở nên trầm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng này trong cộng đồng.

Tại quốc gia Trung Mỹ Guatemala, Tổ chức Ocean Cleanup hiện lắp đặt một hàng rào chặn rác trên sông Las Vacas, tránh cho dòng nước ô nhiễm tràn ra biển. Hoạt động trên nằm trong dự án Interceptor Trashfence, hướng đến dọn sạch 1.000 con sông ô nhiễm trên thế giới. Khảo sát cho thấy, có khoảng 20.000 tấn nhựa chảy qua sông Rio Motagua mỗi năm, và riêng dòng sông này đã chiếm 2% lượng nhựa ô nhiễm tràn ra biển trên toàn cầu.

Ông BOYAN SLAT - Tổ chức Ocean Cleanup, Guatemala: “Có thể thấy, rác thải sinh hoạt trong cộng đồng đã không được thu gom, và phân loại xử lý đúng cách dẫn đến hình thành khối lượng rác khổng lồ tại đây. Những địa điểm như này có điều kiện tốt để phát triển thành khu du lịch sinh thái, nhưng thật tiếc là thực trạng ô nhiễm quá nặng nề”

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm rác thải nặng nề trên con sông này, đặc biệt là rác thải nhựa, được cho là hệ quả của các hành vi xả rác bất hợp pháp trong nhiều năm qua. Theo các đánh giá thực tiễn và hình ảnh vệ tinh, dòng sông Rio Motagua tại Guatemala hiện nay được cho là nằm trong tốp đầu các lưu vực sông ô nhiễm nhất trên hành tinh.

Đinh Phượng