Gửi lời xin lỗi |Số 8|: Kỳ án bến Lục Chắn

Hơn 1 thập niên đã trôi qua nhưng khi nhắc đến địa danh bến Lục Chắn, người dân Quảng Ninh và cả nước vẫn chưa thể quên được vụ án gắn liền với 2 cái tên - 2 anh, em ruột được mệnh danh là “ông trùm vùng biên Đông Bắc”. Một vụ kỳ án đi cùng với đó là những đồn thổi về nghiệp – số của các phạm nhân.

Một vụ án mang đầy đủ bản chất của giới giang hồ, sẵn sàng chạm mặt, tước đoạt mạng người và cả sự ngang tàng. Sự chuyển mình của tội phạm khi giang hồ được bao bọc dưới lớp áo doanh nhân. Được gì và mất gì chỉ có các phạm nhân là thấu hiểu nhất khi vẫn phải chấp hành án tù ở nửa cuối đời người.

“Tiền đủ xếp từ sông Ka Long xuống tận cầu Bãi Cháy” – Đó là tuyên bố gắn liền với tên tuổi của 2 ông trùm đất mỏ - Phương Linh Hột và Chung Linh Hột. 2 cái tên có đủ sức nặng thao túng các hoạt động làm ăn tại vùng biên giới Móng Cái. Giới làm ăn mô tả thời kỳ đỉnh cao của 2 anh em Phương và Chung ngắn gọn “thét ra lửa, nói có người nghe, đe có người sợ, nịnh bợ có người… run”.

Với hành vi giết người, Nguyễn Tiến Chung bị kết án phạt tù chung thân. Chấp hành án được hơn 13 năm và ở độ tuổi ngoài 60, phạm nhân này đã “lắng” hơn để hồi tưởng lại quá khứ đi lên từ 2 bàn tay trắng. Cho đến khi 2 anh em một người lĩnh án tử hình, một người lĩnh án chung thân.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Lê Huy Khánh An