Hà Nam: 1 tuần đầu tiên năm Nhâm Dần, đón 250 nghìn du khách

Sáng 11/02, hàng ngàn du khách về dự lễ khai xuân chùa Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với ước mong điều tốt lành nhất trong năm mới Nhâm Dần 2022.

Cơ sở tôn giáo, địa chỉ du lịch dần mở cửa đón khách cho thấy dấu hiệu đã và đang phục hồi du lịch, các địa phương cũng thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 với tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Tại Hà Nam, ngay sau lễ hội Tịch điền, lễ hội khuyến nông lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ, chùa Tam Chúc - ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với diện tích 144 ha, được xây dựng trên nền ngôi chùa Tam Chúc cổ với niên đại hơn 1.000 năm cũng khai xuân, mở cửa đón khách. Đây chính là những tín hiệu vui, tích cực từ du lịch Hà Nam.

Thượng tá Thích Minh Quang - Phó Trụ trì chùa Tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch theo đúng chỉ đạo của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Hà Nam đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động phục vụ khách du lịch, thực hiện nghiêm 5K. Các cơ sở tôn giáo đều rút gọn quy mô tổ chức, không tổ chức các hoạt động hội, triển khai công tác  phòng chống dịch bài bản, khoa học, bảo đảm an toàn cho du khách du xuân, vãn cảnh”.

Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Nam: “Hiệp hội du lịch đã tuyên truyền đến các cơ sở du lịch, doanh nghiệp lữ hành, tin tưởng năm 2022, du lịch Hà Nam sẽ bứt phá”.

Đầu xuân Nhâm Dần, ngành du lịch đã mở hàng đầy hứng khởi khi các địa phương đã đón khoảng 6,2 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 500 khách quốc tế đã đến Việt Nam theo chương trình hộ chiếu vaccine. Tại Hà Nam, chỉ trong tuần đầu tháng 2 đã đón 250.000 lượt khách đến tham quan du lịch. Doanh thu du lịch ước đạt 150 tỷ đồng. Tiến trình mở cửa du lịch, phục hồi ngành công nghiệp không khói đang được các địa phương tích cực triển khai và người dân thì đang mong chờ vào sự trở lại đầy ấn tượng của du lịch Việt.

Anh Nguyễn Bá Quỳnh - Thành phố Hà Nội: Khi du lịch mở cửa trở lại đây là thông tin rất vui với bản thân mình, thứ 2 cũng mừng cho toàn thể người dân Việt Nam đi đây đi đó thăm thú đất nước mình và đây cũng là cơ hội để ngành du lịch phục hồi”.

Anh Lê Tiến Đức - Thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa: “Mình sẽ lên lịch lại cho gia đình năm nay sẽ thực hiện những dự định của năm ngoái mà mình chưa thực hiện được trong năm qua”.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn càng sớm càng tốt, các tỉnh thành phố đã và đang chuẩn bị tốt các điều kiện để mở cửa hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn phòng chống dịch cũng như chất lượng dịch vụ du lịch.

Sau hơn 4 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ chuyển trạng thái phòng chống dịch trên toàn quốc sang giai đoạn “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch covid-19” và trước yêu cầu của Chính phủ về việc mở cửa du lịch toàn quốc trước ngày 30/3, chậm nhất là trước 30/4, các địa phương trong cả nước đã và đang có những chuẩn bị tốt nhất để phục hồi.  Ước mơ du lịch cất cánh đã hiện hữu khi các giải pháp kích cầu du lịch, thích ứng với dịch bệnh đã được kích hoạt, và sau một thời gian dài không được tiếp cận các dịch vụ du lịch như mong muốn, người dân sẽ chứng kiến hàng loạt các điểm đến du lịch “thức giấc”.

Thực hiện : Bích Hạnh Sỹ Cường