Hà Nội bụi mù mịt, người dân mịt mù thông tin ô nhiễm

Hít thở không khí trong lành có lẽ là một việc bình thường như ăn cơm, uống nước. Tuy nhiên trong những ngày giữa tháng 9 vừa qua, ô nhiễm không khí ở Hà Nội trở thành mối quan tâm đặc biệt của dư luận, khi Thủ đô thường được nêu tên trong các bảng xếp hạng về những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Và bên cạnh những đồ vật quen thuộc bấy lâu nay là khẩu trang, máy lọc không khí thì người dân cũng phải tự đặt câu hỏi: "có nên ra khỏi nhà" hay không? 

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội bắt đầu xuất hiện từ 13/9 kéo dài các ngày sau đó, khi các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí cho thấy nhiều điểm ở mức đỏ - có hại, thậm chí có điểm ở mức nguy hiểm - tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí rất đa dạng, trong đó, giao thông vận tải vẫn được đánh giá là nguồn gây ô nhiễm nhiều nhất. Ước tính, tốc độ gia tăng phương tiện giao thông cá nhân của Hà Nội vào khoảng 15%/năm.

GS. TS ĐẶNG KINH CHI - Chuyên gia môi trường: "Chúng ta có thể thấy ngay, đợt Covid xe cộ không ra đường, công trình xây dựng không hoạt động thì trời nó trong sạch ngay, như trời mưa xong cũng sạch."

Khi mà chưa có giải pháp triệt để để giảm các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường thì đề phòng là giải pháp tiên quyết. Tuy nhiên, việc chủ động thông tin chất lượng không khí lên Cổng thông tin của tỉnh, thành phố nơi có nơi không, người dân phải tiếp cận qua rất nhiều kênh khác nhau.

Bà BÙI THỊ AN - ĐBQH khóa XIII: "Dân có quyền biết việc này, luật công nghệ thông tin nói rằng người dân có quyền biết cơ mà, đây lại ảnh hưởng sức khỏe dân nên tôi đề nghị tất cả thành phố công khai cái này, để người dân khi bước ra đường người ta biết để phòng bệnh."

Từ thực tế các điểm quan trắc không khí còn hạn chế, các chuyên gia cho rằng cần tăng cường các điểm quan trắc để đánh giá chi tiết hơn chất lượng không khí tại các thời điểm trong ngày, để người dân dễ tiếp cận, tránh tình trạng luôn phải đặt câu hỏi: Có nên ra khỏi nhà không?.

Quang Ngọc