Hà Nội: Chuyên gia bàn việc thí điểm cho thuê vỉa hè để kinh doanh

UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận cho Quận Hoàn Kiếm sử dụng vỉa hè để kinh doanh phục vụ du khách. Việc thí điểm này đang nhận được nhiều sự quan tâm người dân và chuyên gia.

Được biết, vị trí sử dụng được quy định rõ: là hè phố sát tường nhà và nằm trong phạm vi mặt tiền của toà nhà kết nối với không gian tầng 1. Thời gian cấp phép 6 tháng/ lần, sử dụng tạm thời hè phố với mức phí 45.000 đồng/m2/tháng.

Ông VŨ HOÀI LAM - Phó phòng QLĐT quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: Các điểm mà trong đề án chúng tôi nghiên cứu thứ nhất là đối với các tuyến phố mà có chiều rộng từ 5 đến 7 m và đảm bảo cái lối đi cho người đi bộ về khách. Đây không phải là kinh doanh tràn lan mà chủ yếu vào các điểm nhấn.

Liên quan vấn đề này, các chuyên gia đều ủng hộ việc cấp phép tạm thời ở những đoạn tuyến vỉa hè đủ điều kiện về an toàn giao thông để kinh doanh dịch vụ, phục vụ phát triển kinh tế cho Thủ đô.

TS. PHAN LÊ BÌNH - Chuyên gia giao thông: Châu âu thì người ta vẫn có những nơi dùng cả một phần mặt đường hoặc là một phần vỉa hè để kinh doanh giải khát, bia, rượu rồi chẳng hạn. Nhưng với tất cả những trường hợp đó họ đều hành tuyệt đối đảm bảo duy trì một lối đi dành cho người đi bộ, không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động và kinh doanh đó. Trong trường hợp của quận Hoàn Kiếm đưa ra biện pháp là thử nghiệm triển khai ở một vài địa điểm nhất định thì tôi nghĩ cũng có thể là hợp lý.

TS TRƯƠNG  XUÂN CỪ - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: Theo tôi đây là hình thức để hạn chế những vấn đề tiêu cực trong xã hội, dẫn tới những tác động.Theo tôi đây la hình thức, giải pháp có thể hạn chế được điều đó. Ta làm như thế minh bạch dần dần để có hướng cử lý chung cho vấn đề xã hội,thậm chí cả kinh tế. Vẫn đảm bảo vấn đề dân sinh khác. Nói chung nên tiến hành thí điểm.

Mặt khác, một số ý kiến nhận định Hà Nội cũng cần tổ chức tốt công tác quản lý lòng đường, vỉa hè tại các điểm này. Đồng thời, Hà Nội nên đưa ra đấu giá thay vì áp giá?

TS KHƯƠNG KIM TẠO - Nguyên Phó Chánh Văn phòng UBATGTQG: Lòng đường, vỉa hè làm nói chuyện nhỏ nhưng đấy là một công việc rất là khó mà đòi hỏi chúng ta cần phải giải phóng lòng đường, vỉa hè để giải quyết không phải chỉ riêng cho người đi bộ mà với tất cả những vấn đề liên quan trật tự an toàn giao thông, ùn tắc giao thông.

TS. PHAN LÊ BÌNH - Chuyên gia giao thông: Nên chăng là việc lựa chọn đơn vị mà kinh doanh cái diện tích vỉa hè cần phải được lựa chọn theo những biện pháp mà đảm bảo tính công bằng, minh bạch cao.

Hi vọng rằng việc tổ chức thí điểm này sẽ lập lại trật tự kinh doanh buôn bán tự phát, bảo đảm mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; phát huy giá trị văn hóa của quận và thu hút khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô.

Thực hiện : Khánh An Minh Công Khánh Hoàng