Hà Nội có ca viêm não Nhật Bản thứ hai trong năm 2023

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa ghi nhận thêm 1 ca viêm não Nhật Bản là bé trai 8 tuổi ở huyện Chương Mỹ.

Ngày 18/9, bệnh nhi này xuất hiện triệu chứng sốt cao, co giật, nôn, lơ mơ. Đến ngày 19/9, cháu bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm ngày 29/9 cho thấy bé trai dương tính với virus viêm não Nhật Bản.

Trước đó, Hà Nội đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản là 1 bé trai 5 tuổi ở huyện Phúc Thọ.

Như vậy, từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã có 2 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản.

Viêm não Nhật Bản có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em độ tuổi từ 2 - 8 tuổi.

Đây được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%). Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, cách phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả nhất là tiêm vaccine phòng bệnh. Vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiện nay đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Tiêm mũi 1 khi trẻ đủ 12 tháng; mũi 2 tiêm 1-2 tuần sau mũi 1; mũi 3 tiêm 1 năm sau mũi 2. Sau đó nhắc lại 3-5 năm một lần đến khi trẻ đủ 15 tuổi.

(*) Nguồn: An ninh Thủ đô

Thúy Hiền