Hà Nội: Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động tiêm chủng vaccine Covid-19

Bằng những hình thức tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19, thời gian qua nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt tỷ lệ tiêm chủng khá cao. Ở nhiều nơi, trạm y tế, tổ dân phố lập các nhóm trên Zalo, Facebook để chia sẻ thông tin về dịch Covid-19 nói chung và việc tiêm vaccine nói riêng đến người dân.

Tại Trạm Y tế phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng Hà Nội…. những ngày vừa qua, người dân bắt đầu đến tiêm vaccine Covid-19 khá đông. Nhiều gia đình có từ 4 đến 5 người đủ điều kiện đã đến tiêm mũi nhắc lại cùng một lúc.

"Sáng nay bố mẹ em đi tiêm rồi, chiều này các con đi tiêm tiếp”

Chị NGUYỄN THỊ THU HÀ, Quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội: “Bản thân mình phải hiểu cái tác dụng của vaccine đối với bản thân để bảo vệ mình trước. Gia đình cũng cố gắng sắp xếp thời gian để đi tiêm”

Qua nhiều hình thức tuyên truyền của trạm y tế như: tạo lập nhóm zalo, Facebook phối hợp với tổ dân phố gửi thông báo, danh sách những đối tượng đủ điều kiện tiêm, hẹn ngày tiêm, địa điểm tiêm để người dân nắm bắt được thông tin.

Bà NGUYỄN THI LAN, Quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội: “Sau khi được Y tế phường và tổ dân phố quan tâm thì phải nói bà con rất là phấn khởi, thấy rõ được trách nhiệm của mình là phòng bệnh cho mình và gia đình để tránh ảnh hưởng cho cộng đồng.” 

Tận dụng tối đa từ các hình thức tuyên truyền nên chỉ trong chỉ trong thời gian ngắn, các trạm y tế trên địa bàn quận quận Hai Bà Trưng đã vận động được hơn 90% đối tượng thuộc diện đủ điều đi kiện tiêm chủng. 

Bác sỹ NGUYỄN THỊ ÁNH NGUYỆT, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: “Trong tuần này thì chúng tôi đang triển khai đồng loạt các phường và các hệ thống phòng giáo dục để tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi và trẻ tiêm mũi 3 từ từ 12 đến 17 tuổi. Chúng tôi không phân biệt lứa tuổi thậm chí còn tổ chức lưu động đến tiêm cho những người bị liệt tại nhà." 

Ngoài hình thức tuyên truyền trên các kênh Zalo, Facebook, tuyên truyền trực quan sinh động cũng được thực hiện ở nhiều nơi, như ở huyện Hoài Đức còn thông báo cho người dân lịch tiêm chủng trên các bản tin phát thanh của xã, trường học… Nhờ đó, sự hợp tác của người dân được thể hiện rất rõ nét và hầu hết mọi người đều trông đợi được tiêm.

Chị NGUYỄN THỊ OANH, Huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội: "Ngoài thông báo ở trường thì em cũng thấy thông báo trên các loa xã thì là hôm nay đi đến trường tiêm để phòng chống dịch cho con." 

Ông NGUYỄN VĂN KIÊN, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức, Hà Nội: "Trung tâm y tế thường xuyên tham mưu cho UBND huyện đảm bảo công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đặc biệt đài truyền thanh huyện là sáng, chiều thường xuyên phát các bản tin về tác dụng của việc tiêm vaccine mũi cơ bản để nhân dân hiểu. Những người tiêm mũi 3 và mũi 4 trên địa bàn huyện hiện nay đều đạt trên 90%, nhiều độ tuổi đã đạt đến 100% rồi." 

Mặc dù vậy, theo thống kê, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3 cho trẻ nhóm từ 12 đến 17 tuổi ở Hà Nội mới chỉ đạt khoảng 5%. Hiện, Hà Nội tiếp tục thực hiện chiến lược truyền thông “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để đảm bảo không bỏ sót đối tượng tiêm chủng; vận động người dân tham gia tiêm chủng kịp thời và đẩy đủ để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. 

Thực hiện : Tiến Dũng Đức Minh Quang Sỹ