Hà Nội: Đàn thiên nga gây sốt một thời đang chết dần ở hồ Thiền Quang

Tháng 2/2018, một đàn thiên nga gồm có 12 con, trong đó có 6 con màu đen và 6 con màu trắng được thả thí điểm tại hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng). Cho đến nay đã hơn 4 năm trôi qua, cơn sốt đàn thiên nga tung tăng bơi lội ở hồ Thiên Quang đã lắng xuống. Chắc không còn ai quan tâm đến số phận của chúng bây giờ ra sao.

Trên mạng xã hội, báo đài không còn xuất hiện hình ảnh thú vị của những chú thiên nga đen trắng tung tăng bơi lội, thỏa mái đi bộ, đứng rỉa lông dưới đường ven hồ.

Thay vào đó, đàn thiên nga đang bị vây nhốt trong một khoảng mặt nước chật hẹp chừng vài chục mét vuông, phía sau cung Thanh Niên Hà Nội. Ngay khu vực quây nhốt đàn thiên nga có treo một tấm bảng nhỏ, sơ sài với nội dung “Không phận sự miễn vào”.

Khoảng một năm sau khi được thả xuống hồ Thiền Quang, đàn thiên nga đã đẻ được gần 20 quả trứng. Ngay khi phát hiện đàn thiên nga có dấu hiệu đẻ trứng, Công ty Thoát nước Hà Nội đã làm ổ bằng rơm đặt trong chuồng sắt trên mặt hồ phía gần đường Nguyễn Du. Sau đó số trứng thiên nga được mang đi ấp thử nghiệm nhưng không thành công.

Vào tháng 4/2021, trả lời báo chí, bà Trần Minh Hiền - Giám đốc Xí nghiệp quản lý, duy trì hồ, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết: Sau hơn 3 năm được thả nuôi ở hồ Thiền Quang, đàn thiên nga đã quen với môi trường ở đây và khá thân thiện với con người. Tuy nhiên, từ 12 con thiên nga ban đầu chỉ còn 7 con trên hồ.

Nguyên nhân dẫn đến số lượng thiên nga giảm dần là do vướng vào lưỡi câu, nuốt cả lưỡi câu nên bị ngạt, có 3 con bị chết. Đàn thiên nga kể trên có nguồn gốc Bỉ và Ba Lan được thuần hóa môi trường khí hậu của Việt Nam trước khi thả ở hồ Thiền Quang.

Thực hiện : Quang Trịnh