Hà Nội đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người già tại nhà

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô có diễn biến phức tạp; Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã cho phép các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã được triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại nhà cho người già, người khiếm thị, mất ý thức về hành vi...

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc bao phủ vaccine cho người dân được đặt lên hàng đầu.  Tại Hà Nội, Bộ Y tế và Sở Y tế Thủ đô đã cho phép các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã được triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại nhà cho người già, người khiếm thị, mất ý thức về hành vi.

Cụ Phạm Thị Phượng năm nay đã 102 tuổi. Trước khi tiêm vaccine, cụ được đội tiêm vaccine lưu động của phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm tiến hành xét nghiệm Covid-19 và khám sàng lọc ngày tại nhà riêng…

Ông Đặng Nguyên Tiến – phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội: “Cụ già yếu không ra trạm y tế phường để tiêm phòng covid-19 được. phường tổ chức vào tiêm cho cụ tại nhà, gia đình cảm thấy yên tâm". 

Không chỉ gia đình cụ Phượng, mà rất nhiều người dân khi quyết định ký vào bản cam kết tiêm cho người nhà tại nhà mình đều cảm nhận được quan tâm hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương. 

Ông Trần Mạnh Toàn ,  phường Phan Chu Trinh,Hoàn Kiếm, Hà Nội: “ Bà tôi năm nay 90, cụ liệt ở chân, không đi lại được, được sự quan tâm của các ban ngành đến tận nhà tiêm cho các cụ. Tôi thấy đây là việc làm phải nói là cực kỳ tốt. gia đình rất là cảm động.

Việc phủ vaccine cho người dân được đặt lên hàng đầu và công tác triển khai thực hiện được giao cho các trạm y tế của từng khu vực. Đối tượng được triển khai tiêm tại nhà riêng gồm người già, nhiều bệnh nền, người mất ý thức về hành vi.... Đây là nhóm đối tượng nhạy cảm nên việc tiêm chủng cũng được thực hiện một cách kỹ càng, thận trọng.
  
Ông Nguyễn Xuân Quyết – Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: “Ngay sau khi nhận được chỉ đạo, UBND phường đã rà soát, phường có 36 trường hợp….tiến hành tiêm tại nhà, qua các ngày triển khai ubnd phường tiến hành triển khia tieem từ thành lập tổ cấp cứu, tổ tiêm, tổ xét nghiệm.”

Điều Dưỡng  Bùi Mạnh Cường – Hỗ trợ cấp cứu, Phòng khám Đa khoa Minh Tâm: “Bên tôi có 2 thành viên trực cấp cứu, thì khi tiêm xong thì có triệu chứng, họ sốt, sốc phản vệ. thời gian chờ 30p xong, quá 30 phút, chúng tôi di chuyển đến các điểm tiêm khác".

Trong thời điểm F0 trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng cao, hiện có hơn 4.100 ca F0 đang điều trị, trong đó có 385 ca đang bị nặng, nguy kịch. Vì vậy việc triển khai lực lượng, đến tận nhà tiêm vaccine cho người cao tuổi, bệnh lý nền hạn chế di chuyển sẽ giúp giảm nguy cơ mắc và tử vong.