Hà Nội: Đìu hiu xóm trọ công nhân

Trước bối cảnh đại đại dịch COVID-19 còn kéo dài, ảnh hưởng lớn tới lao động việc làm, nhiều khu nhà trọ gần các khu công nghiệp tại Hà Nội đang lâm vào cảnh không có người thuê.

Tại xóm trọ gần Khu công nghiệp Thăng Long, trái ngược với khung cảnh người ra người vào từ trước khi dịch bệnh COVID-9 ập tới là tình trạng của đóng then cài. Nhiều tấm biển treo cho thuê nhà trọ treo khắp nơi nhưng vẫn không tìm được người thuê trọ. Các khu nhà trọ đều rơi vào tình trạng lác đác người tới thuê ở. 

Chị NGUYỄN THỊ LINH - Tỉnh Nghệ An: Trước dịch thì số lượng công nhân ở đây cũng ổn định nhưng bây giờ do dịch số người chuyển đến thưa hơn.

Cùng chung thực trạng, dãy nhà trọ tại thôn Thạch Bàn, Long Biên nhiều khu trọ hiện trống khoảng 30-35% số lượng phòng. Chỉ còn số ít người lao động bám trụ lại để kiếm thêm thu nhập cho dịp Tết Nguyên đán đã cận kề. 

Anh HOÀNG HẢI HỌC - Tỉnh Yên Bái: Tôi thấy ít người chuyên đến lắm, người chuyển đi thì nhiều. Tôi ở đây vì nó cũng gần công ty đi lại nó cũng gần mà giá tiền nhà cô chủ đã giảm nó cũng hợp lý mong cô hỗ trợ hơn nữa.

Trước tình cảnh đìu hiu xóm trọ công nhân, nhiều chủ nhà trọ đã chủ động hạ giá mỗi phòng cho thuê từ 250 – 500 nghìn đồng, đồng thời hỗ trợ thêm các chi phí sinh hoạt điện nước nhưng tình trạng cũng không mấy khả quan do người lao động mất việc làm.

Ông NGUYỄN XUÂN TẠO - Xã Kim Chung, Huyện Đông Anh, Hà Nội: Do ảnh hưởng của dịch nên công nhân họ bị thất nghiệp nên không có ai thuê, giá như thế này là thấp hết mức rồi, dịch khó khăn chung rồi bây giờ biết làm như thế nào cố gắng vượt qua thôi.

Theo báo cáo mới nhất của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, số công nhân lao động mất và thiếu việc làm trên địa bàn Thành phố hiện nay gần 53 nghìn người. Người lao động thiếu việc làm đã ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống, trong đó dịch vụ cho thuê trọ cũng không phải ngoại lệ.

Thực hiện : Ngọc Thiện