Hà Nội gấp rút tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ trước thềm năm học mới

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch trước thềm năm học mới, hiện các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vét vaccine Covid 19 từ mũi 1 đến mũi 4 cho trẻ dưới 18 tuổi.

Để tăng tốc độ tiêm chủng, trung tâm y tế các quận huyện, thị xã đã mở rộng số lượng điểm tiêm tập trung tại các khu tập trung đông dân cư, phối hợp với các trường học đẩy mạnh tuyên truyền vận động phụ huynh để nhanh chóng đưa con đi tiêm. 

Trong sáng 23/8, địa bàn huyện Sóc Sơn có 22/ 26 xã triển khai tiêm vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi. Để tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh đưa con đi tiêm, huyện đã bố trí dày hơn điểm tiêm lưu động tại các xã. Tại các điểm tiêm đều được trang bị từ 2 đến 3 dây chuyền tiêm cho khoảng 300 - 400 trẻ trong một ngày. 

Chị NGUYỄN THỊ VÂN, Phụ huynh học sinh: "Hôm trước, tôi nhận được thông báo của nhà trường cho con đi tiêm để chuẩn bị cho năm học mới và mong muốn con đi tiêm vaccine để bảo vệ sức khỏe cho con tốt hơn."

Chị NGÔ THỊ VÂN ANH, Phụ huynh học sinh: "Thời gian gần đây, tôi để ý thì thấy số ca mắc Covid-19 tăng nên muốn đảm bảo sức khỏe cho cháu để cháu theo kịp năm học."

Bác sĩ LÊ ĐỨC TUYÊN, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn: “Nhóm trẻ từ 5 dưới 11 tuổi, hiện trên địa bàn toàn huyện, trung tâm y tế đã tiêm đạt tỷ lệ đạt 99,5% còn mũi 2 đạt được hơn 60%. Đến hết tuần này, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành tỷ lệ mũi 2 cho trẻ dưới 11 tuổi đạt trên 99%, đặc biệt tiêm mũi 3 cho trẻ dưới 18 tuổi đến giờ cũng đã đạt trên 95%”.

Còn tại quận Nam Từ Liêm - quận có tỷ lệ tiêm chỉ đạt khoảng 40 đến 60%, các phường, xã đang tích cực rà soát danh sách đối tượng đủ điều kiện để vận động đi tiêm chủng; đồng thời mở rộng các điểm tiêm hơn để giúp các bậc phụ huynh có thể dễ dàng đưa con em đến tiêm.

Ông NGUYỄN HỮU GIÁP, Phó trưởng Trạm Y tế phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội: "Trên địa bàn đang triển khai 2 điểm tiêm đó là trường Tiểu học Lômôlôxốp và Trường THCS Mễ Trì, hiện tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 mới đạt 42,3%. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với nhà trường để làm tốt công tác tuyên truyền và có sự đồng thuận của phụ huynh đưa con em đi tiêm để đẩy mạnh công tác tiêm chủng".

Bà NGUYỄN THỊ THỊNH, Hiệu trưởng Trường THCS Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội: Chúng tôi triển khai đã cũng nêu rất là rõ là theo sự chỉ đạo của các cấp chính quyền về trách nhiệm của người dân về dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Chúng tôi cũng chia sẻ với phụ huynh học sinh là bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân học sinh và gia đình, sau đó là bảo vệ cho cộng đồng và học sinh cả trường”.

Do tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở một số quận, huyện thời gian qua còn chậm, Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn yêu cầu trung tâm kiểm soát bệnh tật, phối hợp với cơ sở y tế các quận, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích và sự cần thiết của tiêm vaccine phòng Covid-19; tập trung tiêm vaccine vét cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi phải đạt được tỷ lệ trên 70% vào cuối tháng này.

Thực hiện : Tiến Dũng Đào Nghĩa