Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết tử vong

Ngày 11/9, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, địa phương vừa ghi nhận nữ bệnh nhân 20 tuổi (ở huyện Quốc Oai) tử vong liên quan đến sốt xuất huyết. Đây là trường hợp thứ 3 mắc sốt xuất huyết tử vong trong năm 2023 trên địa bàn thành phố.

Nữ bệnh nhân 20 tuổi mắc bệnh ngày 28/8 với triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, đau người, tự mua thuốc uống tại nhà. Ba ngày sau, gia đình có mời nhân viên y tế tư nhân đến nhà truyền dịch. Bệnh nhân đỡ sốt nhưng người vẫn mệt. Kết quả xét nghiệm tại Văn phòng Medlatec phố huyện - thị trấn Quốc Oai cho thấy, nữ bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết Dengue NS1. 

Đến 5h ngày 3/9, bệnh nhân có biểu hiện tức ngực, khó thở, mệt mỏi, được gia đình đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai. Đến 22h ngày 3/9, tình trạng bệnh nhân không cải thiện và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị tích cực, đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, duy trì thuốc vận mạch nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân đã tử vong ngày 4/9.

Trước đó, trên địa bàn thành phố hai ca tử vong đã được đã ghi nhận liên quan đến sốt xuất huyết gồm nam bệnh nhân (19 tuổi, ở quận Hà Đông) và nữ bệnh nhân (45 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm).

Theo CDC Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố ghi nhận 8.362 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có 3 ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 520/579 xã, phường, thị trấn. So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc tăng gấp 4 lần; số ca tử vong tương đương. 

(*) Nguồn: TTXVN

Thúy Hiền