• 1902 lượt xem
  • 04:36 15/01/2022
  • COVID-19

Hà Nội: Giảm áp cho cán bộ y tế bây giờ gần như là không thể

“Giảm áp cho cán bộ y tế bây giờ gần như là không thể. Chủ yếu bây giờ là đề xuất với các cấp là tăng cường hỗ trợ cho điều kiện sống của anh em y tế" - chia sẻ của ông Đoàn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chia sẻ những khó khăn, áp lực mà lực lượng y tế cơ sở đang phải đối mặt, nhiều mô hình hay, nhiều thanh niên tình nguyện đã sẵn sàng đồng hành cùng đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu. Mặc dù, còn thiếu thốn về nguồn lực, cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ các F0, song đây vẫn là một giải pháp tiếp sức cho người bệnh, cùng y tế cơ sở vượt qua khó khăn.

Mỗi ngày các y bác sĩ và tình nguyện viên ở đây phải tiếp hàng trăm cuộc điện thoại từ các ca F0 trên địa bàn. Các thành viên trong tổ Covid lưu động phải chia ca trực để đảm bảo 24/24h đều có mặt, nhằm đáp ứng yêu cầu của người bệnh. 

Anh NGUYỄN NGỌC HẢI LONG - Bí thư đoàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội: “Tính tới thời điểm hiện tại thì chúng tôi cũng phải đảm bảo thời quân số, con người, khi người bệnh có yêu cầu là chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ làm sao đảm bảo việc chia sẻ cùng bệnh nhân, để người ta không cảm thấy thoải mái…”
Mỗi nhân viên y tế cơ sở phải quản lý hàng nghìn hộ dân, nên ai nấy đều phải làm việc hết công suất. Từ khâu tiếp nhận thông tin, sàng lọc, tiêm chủng đến chăm sóc và điều trị F0 đều phải làm.

Anh NGUYỄN VĂN HIẾU - Phó trạm trưởng Trạm y tế phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: “Nói thật, không nói dối câu nào rằng là đôi lúc cũng muốn bỏ nhưng mà vì công việc, vì cộng đồng vì xã hội nên mọi nhân viên y tế đều cố gắng”.

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều nhân viên y tế đã phải bỏ công việc mà mình gắn bó, thậm chí có những trạm y tế cơ sở chỉ còn hai nhân viên. Làm sao để giảm tải áp lực cho y tế cơ sở vẫn là bài toán khó hiện nay. chưa có lời giải. 

Ông ĐOÀN VĂN VIỆT - Giám đốc Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: “Giảm áp cho cán bộ y tế bây giờ gần như là không thể. Chủ yếu bây giờ là đề xuất với các cấp là tăng cường hỗ trợ cho điều kiện sống của anh em y tế. Chứ bây giờ số lượng cán bộ y tế có thế thôi mà người ta còn tiếp tục về hưu cho nên việc bổ sung nhân lực là việc cần thiết”. 

Chung tay cùng cộng đồng mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” đã được Hà Nội tái khởi động, hỗ trợ từ xa khẩn cấp cho F0 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại nhà với số điện thoại: 0241022. Ngoài ra, một số đơn vị đã triển khai hệ thống ATM Oxy miễn phí tới các quận, huyện hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà. Kết hợp với hơn 4.000 tình nguyện viên tham gia tổ hỗ trợ Covid cộng đồng điều trị cho F0. Đây là những chia sẻ thiết thực với tuyến y tế cơ sở trên địa bàn.

Trọng Hiếu