Hà Nội: Hội đồng nhân dân Thành phố tái chất vấn việc thực hiện nhiều dự án chậm tiến độ nhiều năm

Ngày 07/7, Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 2 nhóm vấn đề được đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm. Tại phiên chất vấn nhóm vấn đề thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn như dự án xử lý rác thải, tiêu thoát úng hay dự án tại khu đất 148 Giảng Võ... nhiều nguyên nhân và lời hứa về giải pháp thực hiện đã được làm rõ và đi đến cùng vấn đề.

Ông NGUYỄN QUÂN, Đại biểu hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội:  “Hiện nay 2 dự án nhà đầu tư chúng ta đã thanh tra thì nhà đầu tư có đủ năng lực triển khai 2 dự án này không? Bao giờ có thể điều chỉnh xong thủ tục. Trường hợp nhà đầu tư không có năng lực thì thành phố có chủ trương gì để đẩy nhanh dự án rác?"

Ông NGUYỄN TRỌNG ĐÔNG, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội: “Đã 7 -8 không triển khai dự án nhà máy Châu Can mà cứ đề nghị điều chỉnh từ quy mô đến công nghệ. Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thể hiện rõ quan điểm không thực hiện thì phải thu hồi. Thu hồi đề kêu gọi đầu tư hoặc đầu tư công. Đề nghị các sở, ngành trong 1 tháng phải báo cáo đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố." 

Ông TRẦN HỢP DŨNG, Đại biểu Hội đồng nhân dân Hà Nội: “Tiến độ trạm bơm Yên Nghĩa để tiêu thoát nước cho khu vực phía Tây thành phố đã chậm thực hiện 10 năm qua. Hà Nội đã có rất nhiều trận mưa gây úng ngập cục bộ. Xin hỏi Giám đốc Sở Nông nghiệp, việc chậm triển khai dự án này có phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng úng ngập cục bộ ở khu vực phía Tây và nguyên nhân chậm triển khai dự án, trách nhiệm của cơ quan nào.”

Ông NGUYỄN MẠNH QUYỀN, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội: “Dự án đã được phê duyệt từ năm 2013. Qua hai lần điều chỉnh là năm 2019 và năm 2021. Thời gian thực hiện dự án đến hết 2022. Theo báo cáo của hai đơn vị đầu mối thực hiện, đến nay đã hoàn thành xong và đang tập trung thực hiện 5,7km liên quan đến kênh La Khê dẫn nước vào trạm bơm. Nguyên nhân chậm, trách nhiệm trước hết thuộc về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là chủ đầu tư và sau đó cũng có phần trách nhiệm của Hoài Đức và Hà Đông."

Ông LÊ MINH ĐỨC, Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố: “ Dự án chung cư 148 Giảng Võ, quận Ba Đình khởi công từ năm 2016 đến nay vẫn quây tôn. Theo quy định các dự án không triển khai 12 tháng thì thu hồi và gia hạn 24 tháng. Đề nghị đại diện lãnh đạo UBND thành phố cho biết quan điểm và giải pháp khắc phục nội dung trên."

Ông DƯƠNG ĐỨC TUẤN, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội:Đối với ô đất 148 Giảng Võ, theo tiến trình của chủ quản lý sử dụng đất là Công ty cổ phần Triển lãm Việt Nam đã là chủ quản lý, sử dụng đất khu vực này. Thời gian qua, với sự quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo định hướng lại quy hoạch chi tiết 1/500. Theo đó đến thời điểm này, trên cơ sở quy định pháp luật liên quan, nhà đầu tư đề xuất không thực hiện mô hình quy hoạch chi tiết 1/500 10 tòa nhà chung cư 50 tầng nữa."

Đây là những nội dung tái chất vấn đã được chất vấn lần đầu tại kỳ họp thứ 3 và có thời gian 6 tháng để UBND thành phố khắc phục những tồn tại, hạn chế, giải quyết khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ. Lần chất vấn này, với mốc tiến độ mà Ủy ban nhân dân thành phố đưa ra, sẽ là cơ sở để cử tri và đại biểu Hội đồng nhân dân tiếp tục giám sát. 

Tùng Dương