Hà Nội không để thiếu thuốc điều trị cúm mùa

Tình trạng số ca mắc cúm liên tục gia tăng khiến các loại thuốc điều trị như Tamiflu trở lên khan hiếm, thậm chí bị đội giá gấp 3 đến 4 lần. Về vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện nay tất cả các cơ sở khám chữa bệnh vẫn đảm bảo thuốc điều trị cúm A, giá bán thuốc vẫn được niêm yết công khai. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Bệnh viện Đa khoa Đống Đa- Hà Nội, thời gian gần đây mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm ca mắc cúm A vào khám và điều trị… Những bệnh nhân này sau khi thăm khám chẩn đoán đều được cung cấp đầy đủ thuốc uống theo hướng dẫn phác đồ điều trị của bác sỹ.

Chị LẠI THANH NGA, Người nhà bệnh nhân: "Tối qua thì mẹ tôi uống thuốc hạ sốt và thuốc điều trị cúm A. Mẹ tôi được uống thuốc đầy đủ của bác sỹ kê đơn."

Chị NGUYỄN THỊ HƯƠNG, Người nhà bệnh nhân: Qúa trình cháu nằm viện ở đây, các bác sỹ kê đơn rất đầy đủ. Cháu sốt là bác sỹ phát thuốc, cháu uống từ tối qua thì đến sang nay đỡ rồi.”

Đối với các thể bệnh nặng khi mắc cúm A hoặc những bệnh nhân có bệnh lý nền nếu cần phải điều trị bằng Tammiflu cũng được các bác sỹ kê đơn đầy đủ .

Bác sỹ NGUYỄN THÁI MINH, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa Hà Nội: Đối Dùng thuốc kháng sinh hay tamiflu phải có chỉ định của bác sỹ mới được dùng, tránh hậu quả kháng thuốc. Riêng với bệnh viện Đống Đa với vai trò đầu ngành truyền nhiễm Hà Nội thì ngay từ đầu chúng tôi đã phải dự trù cơ số thuốc để phòng chống dịch. Hiện tại theo cung ứng của dược thì ngoài cấp thuốc cho bệnh nhân bảo hiểm, chúng tôi vẫn cung cấp cho người dân khi cần.”

Theo ghi nhận tại nhà thuốc trong khuôn viên Bệnh viện, tất cả loại thuốc điều trị cúm A đều được niêm yết, công khai giá bán. Đối với Tamiflu có giá 480 nghìn đồng/ hộp. Giá bán này theo đúng quy định cho phép.

Dược sỹ PHẠM HỒNG THÁI, Nhà thuốc Bệnh viện Đống Đa Hà Nội: "Với số lượng thuốc, chúng tôi vẫn đáp ứng đủ những loại thuốc điều trị cúm A như taminflu như nhu cầu điều trị hiện tại của Bệnh viện.Về giá thành của thuốc bán đúng giá theo quy định tại Nghị định 54 của Chính phủ."

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có Công văn gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh,cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố, về việc: Bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa. Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, không để đầu cơ, tăng giá trục lợi giá bán. 

Minh Chiến