Hà Nội: Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc tất bật vào vụ tết

Những ngày cận tết, làng nghề truyền thống bánh chưng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) lại tấp nập, nhộn nhịp hơn với những nồi bánh chưng nóng hổi, mang đậm đà hương vị đặc trưng được nhiều người biết đến. Không ai biết rõ làng bánh chưng Tranh Khúc có từ bao giờ, cứ cha truyền con nối giữ gìn, phát triển cho đến ngày hôm nay.

Ở mảnh đất này, hầu hết nhà nào cũng làm bánh chưng, lấy đó làm thu nhập chính, nuôi sống bao lớp thế hệ.

Bánh chưng Tranh Khúc nổi tiếng với màu sắc đặc trưng và hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhiều khách hàng cả trong lẫn ngoài nước. Nếu như ngày thường chỉ gói từ 200 – 300 cái bánh chưng thì những ngày sát Tết. Cơ sở làm bánh chưng của chị Đặng Thị Thắng (thôn Tranh Khúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội) phải gói từ 2.000 – 3.000 cái mới đủ bánh giao cho khách.

Bánh chưng của làng Tranh Khúc có mặt ở khắp nơi, từ Hà Nội cho đến TP. Hồ Chí Minh. Dịp tết này, bánh chưng Tranh Khúc còn được chuyển ra nước ngoài, phục vụ bà con kiều bào đón Tết.

Mời quý vị theo dõi chương trình!

 Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ – cây nêu ngày Tết bánh chưng xanh là câu đối quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về. Không chỉ đơn thuần là món ăn cổ truyền của dân tộc được gói ghém đầy đủ mĩ vị, sản vật của đất trời mà còn tượng trưng cho một năm đủ đầy, sung túc cho mọi gia đình trong năm mới.

Thanh Hải