Hà Nội: Làng nghề “sống dựa” vào rác thải nhựa

Rác nhựa – thứ bị vứt bỏ - lại trở thành kế mưu sinh của một số người. Nằm ngay ven ngoại thành Hà Nội, có làng nghề từ hàng chục năm nay sống dựa vào rác nhựa, giàu lên vì rác nhựa nhưng cũng đang ô nhiễm âm thầm từ rác nhựa.

Mỗi ngày tại thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa luôn tấp nập như vậy. Những người lớn tuổi như bà Thanh không còn sức đi thu gom nhựa phế thải ở khắp nơi thì ngồi phân loại, cân đo. Có đến hàng chục loại nhựa khác nhau. Nghề này ai cũng có thể làm được, lại cho thu nhập khá, nên dù vất vả, phải tiếp xúc với rác nhựa mỗi ngày nhưng chẳng ai bỏ nghề.

Bà HÀ THỊ THANH - Xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội: “Vẫn biết là độc hại nhưng vẫn phải làm, phải chấp nhận”.

Rác nhựa tràn ngập đường làng ngõ xóm chính là nguồn sống, kế mưu sinh của gần 200 hộ gia đình trong thôn. Tuy là làng nghề tái chế nhưng không phải cái gì cũng tái chế được. Thôn Xà Cầu vẫn phát sinh hàng tấn rác phế liệu mỗi ngày.

Ông LÝ VĂN TUẤN - Xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội: "Nhà nào làm chai nhựa này thì thải ra những nhãn mác…".

Nhiều nơi rác thải xả ra môi trường gây ô nhiễm. Chưa kể nhiều hộ gia đình có máy nghiền, xay nhựa cũng gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi. Khí thải, nước thải được xả trực tiếp ra môi trường. 

Người dân: “Ô nhiễm lắm, ồn, rồi nước thải, thỉnh thoảng còn đốt rác, không ngửi được”.

Người dân: “Giống như giải pháp với nhiều làng nghề khác, chủ trương của chính quyền là giãn các hộ làm nghề ra cụm công nghiệp Xà Cầu 2, tuy nhiên, cụm công nghiệp này mới đang là dự án.”

Ông NGUYỄN HỮU NHẤT - Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa: "Cụm công nghiệp Xà Cầu 2 đang tiến hành các bước theo thủ tục quy định".

Những ngôi nhà mới khang trang mọc lên từ nghề thu gom, tái chế rác nhựa. Người làng Xà Cầu ai cũng biết nghề của mình độc hại nhưng vì mưu sinh, hàng ngày, họ vẫn sẵn sàng chấp nhận sống cùng rác thải nhựa.

quảng cáo