Hà Nội: Linh hoạt tình hình thực tế để các em đến trường

Trong tuần đầu tiên, khi thành phố Hà Nội triển khai cho học sinh khối Trung học cơ sở quay trở lại trường học một số quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng đã ghi nhận rải rác số ca F0 trong trường học. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn trong tình hình kiểm soát, các trường bảo đảm đúng quy định tuân thủ về công tác phòng chống dịch, phù hợp với công tác tổ chức dạy học trong tình hình mới.

Ngay trong tuần đầu tiên trở lại học thì đối với trường THCS Tô hoàng đã phát hiện 5 trường hợp F0. Nhà trường đã có biện pháp cụ thể phát hiện F0 đó là cách ly và thông báo cho Ban Phòng, chống dịch cùng với đó nhiều phương pháp học trực tiếp cũng đã được chuyển sang học trực tuyến cho lớp có học sinh F0 được khởi động ngay để phù hợp với tình hình.

Hằng ngày, trước khi vào lớp, các em học sinh đều được cán bộ y tế nhà trường hướng dẫn sát khuẩn tay và kiểm tra thân nhiệt. Nhà trường cũng bố trí một phòng y tế để tạm thời cách ly học sinh khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, đồng thời có phương án cụ thể để xử lý các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Bà Vũ Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hoàng, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội: “Khi có F0 việc đầu tiên là thông báo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid của trường và Tổ công tác của phường và thông báo với cha mẹ học sinh sau đó đưa xuống phòng cách ly theo dõi sức khỏe. Đồng thời, chúng tôi cũng xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của Trạm y tế trong việc đảm bảo phòng, chống dịch”.

Tại trường THCS Vân Hồ nằm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, trong tuần đi học đầu tiên cũng ghi nhận hai học sinh dương tính với SarS-CoV 2 có yếu tố dịch tễ gia đình. Ngay sau khi phát hiện, nhà trường đã cho tạm dừng  lớp học để vệ sinh khử khuẩn, đồng thời thông báo cho gia đình và cơ sở y tế theo dõi sức khỏe của học sinh .

Bà Lê Thị Lâm - Hiệu trưởng, Trường THCS Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội:Cái khó khăn của nhà trường là hiện nay tình hình dịch bệnh khá phức tạp, tức là từ nhiều nguồn lấy, chủ yếu những học sinh này sau khi tan học về nhà thì nguồn lây chủ yếu là từ gia đình, chứ không phải lây từ học sinh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phân loại ngay khi mà con báo với cô giáo chủ nhiệm và sau đó chúng tôi đã tách được ngay với những ca F1.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hà Nội, sau gần một tuần học sinh cấp II đi học trở lại, nhiều trường THCS của hơn 30 quận huyên ghi nhận rải rắc từ 5 đến 7 học sinh mắc Covid-19. Hầu hết các học sinh qua theo dõi đều có yếu tố dịch tễ lây nhiễm gia đình và không có diễn biến nặng. Theo đánh giá của chuyên gia về lĩnh vực y tế thì nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong trường học là rất thấp, thấp hơn nguy cơ trong cộng đồng và các gia đình. Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên lo lắng quá cho con em mình đi học trở lại. 

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam:Việc mà các cháu ở nhà thì nguy cơ lây nhiễm cũng rất cao chứ không phải là thấp. Giữa việc các cháu không đi đến trường, các cháu ở nhà mà không học cả ngày và các cháu không học bán trú thì rủi ro như nhau nên là chúng ta nên cho các cháu đi học và có thể có thể bố trí cho các cháu học bán trú ở trường được.

Đến thời điểm này khi điều kiện tiêm vaccine trong cộng đồng và tiêm vaccine cho học sinh lứa tuổi từ 12 tuổi trở lên, kinh nghiệm phòng chống dịch với điều kiện y tế dự phòng, thuốc chữa bệnh đã được tăng cường, đặc biệt các hiểu biết về phòng chống dịch, kinh nghiệm thực tế của các địa phương trong suốt thời gian vừa qua đã có đầy đủ căn cứ, kinh nghiệm để quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc đưa học sinh quay trở lại trường học.

Thực hiện : Lê Huy