Hà Nội: Người dân bất bình trước vụ cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng tại 84 đường Láng

Sáng nay 25/5, UBND quận Đống Đa, thành phố Hà Nội tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là số 84 đường Láng, phường Ngã Tư Sở) theo Thông báo số 203 ngày 18/5/2022 do UBND quận này ban hành.

Theo thông báo của UBND quận Đống Đa, công trình 5 tầng (tại 84 đường Láng) vi phạm trật tự xây dựng khiến Dự án Tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch TNR The Nosta ở số 90 đường Láng (chủ đầu tư là Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao) không thể triển khai. 

Công trình xây dựng tại số 84 đường Láng, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 38,4m2 có công trình 5 tầng trên đất. 

Theo phản ánh của các hộ dân gửi đơn thư khiếu kiện đến Truyền hình quốc hội Việt Nam, phần diện tích này đang có tranh chấp, đề nghị các cơ quan chức năng phân định rõ mốc giới của các cá nhân, tổ chức liên quan, đồng thời tiến hành điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật, đầu cơ, thao túng thị trường bất động sản của Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao.

Ông PHẠM CÔNG THÀNH, số 82-84 Đường Láng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội: “Tôi không hiểu Công ty Ánh Sao dựa vào căn cứ nào mà bảo đất tôi là đất lấn chiếm. UBND quận cũng như UBND phường ra quyết định vội vàng như thế này mà không làm việc với tôi. Tôi không hiểu thế lực nào đứng sau mà lấy đất dân giao cho doanh nghiệp? Tôi đã có đơn gửi lên các cơ quan chức năng nhưng không được phản hồi. Hiện nay, tôi đã đưa ra tòa án, chính quyền cưỡng chế thì giữ nguyên hiện trạng khi tòa án chưa phán quyết.”

Ông DƯƠNG HOÀNG ÂN, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội: “Chúng tôi là người có quyền lợi mà không được chính quyền địa phương mời lên. Đây là việc tranh chấp giữa cá nhân với doanh nghiệp mà doanh nghiệp là tư nhân thương mại. Việc tranh chấp phải xác định được mốc giới, 2 bên rõ ràng thì mới bắt đầu tiến hành cưỡng chế. 

Rất nhiều dự án trọng điểm quốc gia trên quốc hội chính phủ đưa ra yêu cầu đẩy nhanh tiến độ như đường cao tốc, sân bay, công trình trọng điểm không được giải quyết nhanh, nhưng tại sao ở đây mới chưa được 1 tháng phường quận ra liên tiếp các văn bản, thậm chí các văn bản vừa ra ngày hôm trước thì hôm sau lại ra văn bản khác. Đề nghị các cơ quan giúp chúng tôi để chúng tôi thừa hưởng quyền lợi của mình đúng quy định pháp luật.”

Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã đăng ký làm việc với UBND quận Đống Đa, các đơn vị liên quan về nội dung vụ việc tranh chấp xảy ra tại địa chỉ 84 và 90 đường Láng nhưng chưa nhận được thông tin trả lời chính thức. Truyền hình quốc hội Việt Nam  sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về vụ việc.

Thực hiện : Thế Hà Văn Thắng