Hà Nội: Người dân Long Biên kiến nghị không lấp hồ để phân lô đấu giá đất

Tại Hà Nội, 100 hộ dân phường Ngọc Thụy, quận Long Biên đang kiến nghị các cấp chính quyền không triển khai lấp 1,2 ha mặt hồ để phân lô đấu giá đất.

CẬP NHẬT >>  Vụ 'lấp hồ để phân lô bán nền ở Long Biên': Thanh tra Chính phủ đã nghe tiếng nói từ cử tri

Theo phản ánh của người dân, 2 hồ tự nhiên Xuân Quế và Sơn Thủy có diện tích khoảng 1,2 ha sẽ được UBND quận Long Biên san lấp, phục vụ cho việc phân lô, bán đấu giá. Trước thông tin này, nhiều người dân ngỡ ngàng khi “ máy điều hòa tự nhiên” sẽ biến mất, thay vào đó sẽ là những khối bê tông vững chãi.

NGUYỄN THỊ NGỌC THANH, Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội:  “Làm đơn rồi những buổi tiếp dân lên gặp trực tiếp nhưng né tránh trả lời, cũng không giải quyết cho người dân. Tôi thấy không được, hiện tượng san lấp hồ lần nữa khẳng định không làm theo chỉ đạo của cấp trên”.

Người dân cho rằng, việc lấp hồ để đầu giá đất cho mục tiêu nhà ở là không phù hợp khi nguồn lực đất đai đang bị làng phí, sử dụng không hiệu quả. 

Bà TRẦN THỊ KIM DUNG, Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội: “Nếu bảo cấp thiết về đất ở cho người dân thì tôi thấy không đúng, vì còn nhiều dự án còn quây tôn kia chưa thấy làm, chưa thực hiện. Trong khi hồ ao tự nhiên như này thì tại sao phải vội vàng lấp hồ”.

Được biết, trước đây chính quyền xã Ngọc Thụy đã giao thầu cho một số hộ gia đình cải tạo nuôi trồng thủy sản và mở dịch vụ hồ câu. Hiện, các hộ này đã trả lại mặt bằng cho chính quyền địa phương và đang được yêu cầu hút nước phục vụ công tác san nền. 

Bà NGUYỄN THỊ LAN, Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội: “ Mong muốn các cấp các ngành giữ lại hồ này cho thông thoáng, cho một sinh thái, môi trường sống tốt hơn. Bởi chuẩn bị về đây là 4 tiểu khu thì chúng tôi như tảng bê tông lớn nên hồ như kẽ thở”.

Theo văn bản số 3129 ngày 10/6/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tiến hành lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp để phục vụ cho mục tiêu bảo vệ môi trường. Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, để xác định việc lấp hồ có đúng quy định hay không cần rà soát theo quy hoạch về hồ nước năm 2016 của Uyr ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

TS. KTS ĐÀO NGỌC NGHIÊM, Nguyên Giám đốc Sở Quy học - Kiến trúc Hà Nội:Hà Nội đã tiến hành 2 lần quy hoạch về hồ nước. 2016 đã có quy hoạch, Hà Nội cũng có những quy định giữ những hồ nào, cải tạo chỉnh trang một số hồ, có điễm nghẽn thì giải quyết, có cái thì phải khơi thông để điều tiết nước mưa”.

Người dân cũng cho biết, phường Ngọc Thụy nằm trong vùng trũng của quận Long Biên, nếu tiến hành lấp hồ sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu thoát nước mỗi khi ngập úng do mưa lớn./.

Trước các vấn đề kiến nghị của người dân phường Ngọc Thụy, quận Long biên, Thành phố Hà Nội chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ với cơ quan chức năng và chuyển tải tới quý vị và các bạn trong thời gian tới./.
 

Thực hiện : Ngọc Thiện Ninh Tùng Đức Minh