Hà Nội: Nhiều thanh niên tình nguyện nhập ngũ với trách nhiệm thiêng liêng

Ngày 16/02, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2022. Năm nay, thành phố Hà Nội được Chính phủ giao 3.500 chỉ tiêu công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vừa phải đảm bảo đủ chỉ tiêu, vừa an toàn phòng dịch.

Do có tật khúc xạ về mắt, lẽ ra Tuấn Anh không đủ điều kiện nhập ngũ. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của Ban chỉ huy quân sự quận Hai Bà Trưng và phường Nguyễn Du, Tuấn Anh đã được mổ mắt, đủ điều kiện về sức khỏe. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng FPT Polytechnich, em đã tự nguyện viết đơn để được lên đường quân ngũ.

Anh NGUYỄN HUYỀN TUẤN ANH, Phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội: “Em tình nguyện viết đơn đi nghĩa vụ quân sự cũng một phần là do gia đình, với cả bản thân em cũng muốn noi gương theo ông trẻ của em, ông ngày xưa cũng tham gia kháng chiến chống Pháp nên em cũng từ đấy em thấy đó làm gương để em thực hiện nghĩa vụ của mình với đất nước.”

Còn đối với Đỗ Hùng Vỹ, mặc dù cho đến thời điểm khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự, em vẫn chưa đủ 18 tuổi. Gia đình cũng không có ai theo quân đội, nhưng nhận thức được giá trị của môi trường quân ngũ, Vỹ đã tự viết đơn tình nguyện.

Anh ĐỖ HÙNG VỸ, Phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội: “Một là em cũng hay tìm hiểu về Bộ đội cụ Hồ, các thanh niên xung phong Việt Nam, em cũng muốn được một phần như họ, mong muốn góp một phần nhỏ với đất nước nên em viết đơn tình nguyện để đi rèn luyện bản thân mình, sau này ra thì em có thể làm được điều gì đó giúp ích cho đất nước.”

Trong đợt tuyển quân năm nay, quận Hai Bà Trưng được giao 83 chỉ tiêu công dân nhập ngũ. Công tác phòng chống dịch cũng được Ban chỉ huy quân sự phối hơp với Trung tâm Y tế quận triển khai xét nghiệm PCR cho tân binh 2 ngày trước khi giao nhận quân. Do làm tốt công tác sơ khám tuyển, động viên, đã có 16 công dân đã viết đơn tình nguyện.

Trung tá NGUYỄN ĐỨC MẠNH, Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội: “Nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ đã được Ban chỉ huy quân sự quận tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận, các phường quản lý rất chặt chẽ và nhận thức của người dân đã được nâng lên về nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc nên khi có quy định, có giấy gọi thì 100% công dân đã tích cực tham gia.”

Năm nay, thành phố Hà Nội được giao 3.500 chỉ tiêu công dân nhập ngũ. Trong điều kiện dịch bệnh, lễ giao nhận quân sẽ được tổ chức rút gọn không quá 25 phút. Đến thời điểm này, công tác tuyển chọn, hiệp đồng phát lệnh gọi công dân dân nhập ngũ bảo đảm đúng kế hoạch, trong đó có 24,5% công dân có đơn tình nguyện.

Thiếu tướng BÙI TRỌNG QUỲNH, Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội:Thành phố năm nay chỉ đạo, nét mới là làm chặt chẽ ngay từ ban đầu trong quản lý nguồn. Thứ hai là khám tuyển thì bước sơ tuyển không để sót và làm đúng quy trình các bước thực hiện công khai dân chủ, công bằng ở các địa phương. Thứ ba là khi tổ chức khám Hội đồng nghĩa vụ quân sự có giám sát rất chặt chẽ.”

Những khâu chuẩn bị cuối cùng đang được các địa phương gấp rút thực hiện để sẵn sàng cho lễ giao nhận quân. Khí thế của tuổi trẻ “Tổ quốc gọi, chúng tôi lên đường” đã và đang được truyền tới từng tân binh cùng các gia đình. Và với tân binh như Tuấn Anh, niềm tự hào mang trên mình tấm áo người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ là động lực để em rèn luyện, cống hiến trong môi trường quân ngũ.

Thực hiện : Như Huỳnh Khắc Phục