Hà Nội ô nhiễm không khí đến giữa tháng 2

Những ngày gần đây, Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc thường xuyên chìm trong màn sương mù dày đặc kèm mưa phùn trên diện rộng. Điều kiện thời tiết cũng khiến nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí cao hơn, chỉ số ô nhiễm luôn ở mức báo động đỏ và tím.

Phóng viên HOÀNG TÙNG: "Thưa quý vị và các bạn, từ vị trí này có thể quan sát rất rõ những ngôi nhà đang chìm sâu trong lớp sương mù dày đặc. Nguyên nhân được cơ quan chức năng nêu ra do những ngày này không khí đang bị ô nhiễm nghiêm trọng."

Theo số liệu quan trắc của Pam Air, từ đầu tháng 2 đến nay, chỉ số mức độ ô nhiễm ở các điểm tại Hà Nội dao động chủ yếu 150-200 đơn vị - ngưỡng có hại cho sức khỏe con người.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Hà Nội gia tăng trong thời điểm này là không khí lạnh suy yếu khiến các chất bụi bẩn không được khuếch tán mà tích tụ lại từ hoạt động giao thông, xây dựng.

Ngoài ra, tình trạng sương mù, độ ẩm tăng cao và thời tiết ấm lên cũng là điều kiện khiến chất lượng không khí suy giảm.

Đơn vị khuyến cáo trong những ngày ô nhiễm không khí nghiêm trọng, người dân hạn chế tập thể dục ngoài trời, nhất là với người già và trẻ em. Đồng thời, người dân nên mang khẩu trang chống bụi đạt chuẩn khi đi ra ngoài.

Tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội có khả năng kéo dài đến giữa tháng 2 do thời tiết những ngày tới là mưa phùn, nồm ẩm.

Thực hiện : Hoàng Tùng Hoàng Minh