Hà Nội ô nhiễm không khí thứ 3 thế giới, Bộ TN-MT ra khuyến cáo

Nhiều ngày qua, Thủ đô Hà Nội trải qua đợt ô nhiễm không khí, bao phủ bởi màn sương mù và bụi mịn dày đặc, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Sáng 3/12, theo ứng dụng IQAir ghi nhận, chỉ số chất lượng không khí xấu ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới, chỉ xếp sau Karachi và Lahore (Pakistan) với chỉ số 182.

Tại điểm đo 556 Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội) thuộc quản lý của Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), chỉ số AQI là 167, mức không khí xấu.

Trang thông tin kết quả quan trắc của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hiển thị chỉ số AQI của Thủ đô ở mức 167, mức có hại cho sức khỏe.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí liên tục tăng thời gian qua, Cục Kiểm soát ô nhiễm (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương khẩn trương chỉ đạo, tập trung quyết liệt nhằm kiểm soát các hoạt động có phát sinh khí thải, bụi trên địa bàn trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Cơ quan này yêu cầu tăng cường tần suất quan trắc môi trường không khí, vận hành các trạm quan trắc tự động, liên tục đảm bảo số liệu truyền, kết nối về Sở Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài nguyên và Môi trường liên tục, không bị gián đoạn.

Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường đề nghị các địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát các nguồn thải khí thải, đặc biệt từ các điểm đốt rác thải, đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp, khu vực công trình xây dựng.

Các địa phương chưa xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí cấp tỉnh phải khẩn trương triển khai để thực hiện đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

(*) Nguồn: Dân Trí

Thúy Hiền